Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại TP Hồ Chí Minh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, thành phố đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để mang lại giá trị cao cho sản phẩm và hướng đến xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho người dân.

Chú thích ảnh
Các trang trại trồng rau sạch tại TP Hồ Chí Minh đang ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất sản phẩm cây trồng.

Là một đơn vị sản xuất rau sạch ứng dụng công nghệ cao hiệu quả lớn nhất TP Hồ Chí Minh, anh Lâm Tuấn Ngọc, đại diện Công ty Nông nghiệp Tuấn Ngọc, cho biết, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất không chỉ tiết kiệm được nhiều chi phí, nâng cao năng suất mà còn đảm bảo chất lượng rau sạch đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, với diện tích hơn 6.000 m2 chuyên trồng rau ăn lá theo công nghệ cao, mỗi ngày công ty đã đáp ứng thêm cho thị trường 800kg rau xanh/ngày đến 1 tấn rau sạch/ngày và giúp giải quyết công ăn việc làm cho hơn 30 lao động tại địa phương. 

"Trước đây, trang trại rau mỗi ngày chỉ thu hoạch được 90 - 120kg rau/ngày. Tuy nhiên, từ khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, trung bình mỗi ngày trang trại thu hoạch hơn 800 kg rau sạch đến 1 tấn rau sạch/ngày. Ngoài ra, giá bán sản phẩm cũng ở mức 35.000 - 55.000 đồng/kg, cao hơn 2-3 lần so với phương pháp trồng truyền thống trước đây. Theo đó, tổng doanh thu trung bình một tháng khoảng 420 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận thì vườn rau của anh đạt 100 - 150 triệu đồng/tháng”, ông Lâm Tuấn Ngọc cho biết thêm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, vừa qua thành phố đã thúc đẩy các chính sách gia tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp qua việc khuyến khích ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Chính sách này đang được triển khai tích cực từ quy hoạch vùng sản xuất, đối tượng tham gia đến các chính sách hỗ trợ tín dụng, ưu đãi thuế nhập khẩu thiết bị, hỗ trợ tiêu thụ; điều tiết các mối quan hệ giữa doanh nghiệp, nông dân, viện, trung tâm nghiên cứu nông nghiệp; lập các khu công nghệ cao, miễn giảm thuế nông nghiệp.

Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện hệ thống thông tin về vùng trồng, năng suất, thông tin thị trường cho các sản phẩm chủ lực; tiếp tục khuyến khích người dân nâng cao tỷ lệ ứng dụng nhà lưới, nhà kính, nhà màng trong sản xuất giúp đảm bảo ổn định năng suất, chất lượng cây trồng; đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao trình độ nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất... Đặc biệt, Sở cũng phối hợp với các đơn vị phân phối hiện đại để đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; ưu tiên hàng nông sản, đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được nuôi trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, hướng đến xây dựng thương hiệu nông nghiệp sạch của thành phố...

Tin, ảnh: Nguyễn Hoàng /Báo Tin tức
Học cách trồng rau sạch ở ngày hội Nông trại xanh
Học cách trồng rau sạch ở ngày hội Nông trại xanh

Người dân sẽ được tham quan mô hình, được hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch trong đô thị hay mua các sản phẩm, thực phẩm sạch, an toàn… khi đến tham dự ngày hội Nông trại xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN