Tư thương không mặn mà với quýt đặc sản Quang Thuận (Bắc Kạn)

Năm nay, hoạt động mua bán ở vùng quýt Quang Thuận, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) khá ảm đạm. Tư thương cũng không mặn mà với việc thu mua do quýt mất mùa, năng suất, sản lượng giảm, mã quýt không đẹp, việc thi công tỉnh lộ 257 khiến hoạt động vận chuyển không thuận lợi.

Năm nay, hoạt động mua bán ở vùng quýt Quang Thuận khá ảm đạm. Ảnh: Internet.


Bước vào đầu mùa thu hoạch, quýt loại đẹp mới có giá từ 10 đến 12 nghìn đồng/kg. Những chủ vườn tranh thủ thu hoạch những quả đẹp, quả chín bán lấy tiền chi tiêu sinh hoạt gia đình. Ô ng Lộc Văn Ninh, thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận (Bạch Thông) cho biết: Gia đình ông đã có 14 năm gắn bó với cây quýt. Năm 2010 với hơn 1.000 gốc quýt, ông thu được khoảng gần 30 tấn, cây nào cũng sai trĩu, quả vàng đều và to, chừng 5 đến 6 quả/kg. N ăm nay thất thu nặng, ước tận thu cả vườn đến cuối vụ cũng chỉ được gần chục tấn, bằng khoảng 1/3 năm ngoái. Giá quýt cũng không cao hơn năm trước.

Thực tế tại các thôn Nà Thoi, Bjoóc Khủn, vùng quýt tập trung của xã Quang Thuận cho thấy: Quýt mất mùa do sâu bệnh xuất hiện từ giữa vụ; thời điểm quýt ra hoa gặp thời tiết bất lợi, rét đậm, sương muối, làm cho tỷ lệ đậu quả thấp. Một số vườn quýt không bị sâu nhưng cây bị thoái hóa.

Điều đáng nói ở đây là trồng một cây quýt người dân phải mất khoảng 4 năm mới cho thu hoạch, nhưng chỉ một năm mất mùa, một số chủ vườn đã nảy sinh ý định phá bỏ quýt để trồng cây khác. Do vậy, các đơn vị, ngành chuyên môn của tỉnh Bắc Kạn cần vào cuộc nghiên cứu, đánh giá một cách khoa học về những nguyên nhân mất mùa, đưa ra được những giải pháp bảo vệ loại quýt đặc sản của Bắc Kạn.

Được biết, hiện nay Quang Thuận có 400 ha quýt đặc sản, trong đó có 200 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng quýt hàng năm đạt gần 2000 tấn. Cây quýt trong nhiều năm nay góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo cho người dân. Cùng với các cơ chế, chính sách khuyến khích người dân, ngành nông nghiệp tỉnh cần tăng cường cử cán bộ chuyên môn xuống giúp người trồng quýt kịp thời khắc phục sự gây hại của sâu bệnh, tác động của thiên tai, tránh được những vụ quýt thất thu. Điều này phù hợp với chủ trương của tỉnh là khuyến khích người dân xây dựng sản phẩm quýt sạch, tiếp tục mở rộng vùng trồng quýt Quang Thuận theo hướng dọc hai bờ sông Cầu, từ thị xã Bắc Kạn qua huyện Bạch Thông vào đến huyện Chợ Đồn, khai thác tốt những diện tích đồi, rừng hiệu quả kinh tế thấp, chuyển sang trồng loại cây đặc sản này, hình thành vùng chuyên canh tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.H.A

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản