Tự chứng nhận xuất xứ, doanh nghiệp được hưởng lợi

Việc thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ sẽ làm thay đổi cơ bản việc kiểm tra nguồn gốc hàng hóa. Đó là nhận định của các chuyên gia thuộc khối thương mại tự do châu Âu (EFTA) trong hội thảo “Tự chứng nhận xuất xứ” diễn ra vào sáng 17/6 tại Hà Nội.


Ông Athur Muller, Tổng cục Hải quan Na Uy khẳng định với thủ tục cực kỳ đơn giản lại không mất phí, tự chứng nhận xuất xứ là hình thức tiết kiệm thời gian, công sức cho cơ quan Hải quan cũng như doanh nghiệp.


Theo đó, các nhà xuất khẩu được các cơ quan quản lý cấp phép tự chứng nhận xuất xứ sẽ được tự xác định xuất xứ sản phẩm xuất khẩu của mình đáp ứng các tiêu chí về nguồn gốc xuất xứ theo tiêu chuẩn chung. Trong trường hợp được hưởng ưu đãi thuế quan của nước nhập khẩu thì hàng hóa phải phù hợp với các quy định ưu đãi thuế quan. Xuất xứ tự xác định này phải giống với xuất xứ được thể hiện trong hóa đơn và các chứng từ xuất khẩu khác.


Việc xác định tính chính xác của xuất xứ hàng hóa được tự chứng nhận sẽ do cơ quan chức năng của nước nhập khẩu thực hiện khi hàng hóa đã được nhập khẩu. Cơ quan quản lý nhà nước của nước nhập khẩu chỉ hợp tác điều tra, giám định xuất xứ khi có yêu cầu từ phía nước nhập khẩu.


“Việc Việt Nam lựa chọn hình thức nào để áp dụng cấp phép tự chứng nhận xuất xứ còn phụ thuộc vào cơ sở pháp lý của Việt Nam. Các cơ quan, bộ, ngành có liên quan đang trong tiến trình xây dựng để thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ, dự tính năm 2015 sẽ áp dụng cơ chế này vào thực tế”, bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ, cho biết.


Đinh Hương - Phạm Hoan

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản