TTCK góp phần phát triển nền kinh tế

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 15 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (Hose), ngày 15/5, Hose đã phối hợp cùng Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức hội thảo “Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế”. 


Hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định lại vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế, những thành tựu mà thị trường chứng khoán đã đạt được về huy động vốn trong thời gian vừa qua; đồng thời xác định các vấn đề hạn chế thị trường chứng khoán phát huy vai trò kênh huy động vốn trong nền kinh tế để từ đó đề xuất các giải pháp phát triển thị trường.

Hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định lại vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế


Với mục tiêu chung đặt ra cho thị trường chứng khoán là xây dựng một kênh huy động vốn trung và dài hạn để phát triển kinh tế đất nước, trong suốt 15 năm qua, Hose đã không ngừng đổi mới để gia tăng quy mô và nâng cao chất lượng thị trường, thể hiện qua 300 công ty hiện đang niêm yết trên Sở với giá trị vốn hóa trên dưới 1 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 25% GDP, gần 90 công ty chứng khoán thành viên, hơn 1,6 triệu tài khoản nhà đầu tư và giá trị giao dịch bình quân ngày gần 2.100 tỷ đồng trong năm 2014.


Bình quân các công ty niêm yết đã tăng gấp đôi quy mô về vốn điều lệ sau khi lên niêm yết, một số công ty có mức tăng vốn điều lệ trên 15 lần. Thị trường chứng khoán phát triển đã góp phần thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, thực hiện hai trong ba nội dung trụ cột của chương trình tái cấu trúc là tái cấu trúc đầu tư công và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.


Bên cạnh những kết quả đạt được, thị trường chứng khoán hiện nay vẫn còn tồn tại những hạn chế và chưa phát huy đầy đủ vai trò vốn có của mình. Đến nay, thị trường tiền tệ Việt Nam vẫn đóng vai trò chủ đạo và quan trọng trong việc huy động vốn cho cả nền kinh tế, trong đó các ngân hàng và tổ chức tín dụng giữ vị trí then chốt với cán cân huy động vốn giữa thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán đang nghiêng đáng kể về thị trường tiền tệ.


Ngoài ra, thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường vốn nói chung chưa được nhìn nhận, đánh giá đúng vai trò của mình là kênh huy động vốn trung và dài hạn chính chủ yếu cho phát triển kinh tế, nơi kết nối giữa nhu cầu huy động vốn dài hạn với nhu cầu đầu tư dài hạn, là nơi cung cấp các cơ hội đầu tư khác nhau, cũng là nơi hội nhập quốc tế và thực thi các chính sách phát triển của nhà nước và chính phủ.


Thông qua hội thảo này, các học giả, chuyên gia mong muốn cùng trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa thành viên thị trường, các cơ quan làm chính sách và quản lý thị trường chứng khoán nhằm giúp khai thông và phát triển thị trường vốn, hình thành một hệ thống thị trường chứng khoán đồng bộ và thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính của đất nước.


Hải Yên

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản