Trung Quốc lên tiếng về các biện pháp kích cầu

Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho hay Trung Quốc không có kế hoạch tăng cường mạnh chi tiêu để kích thích nền kinh tế đang tăng chậm lại, qua đó “xua tan bớt” những đồn đoán về khả năng nước này sẽ thực hiện những biện pháp như vậy.

Rau củ được bán tại một khu chợ ở Thượng Hải. Ảnh: AFP/TTXVN


Chính phủ Trung Quốc đang hướng tới thúc đẩy đầu tư vào những lĩnh vực chính yếu, nhưng sẽ khuyến khích khu vực tư nhân thay vì dựa vào các doanh nghiệp quốc doanh.

Theo ông Luo Guosan, Phó Trưởng ban đầu tư thuộc NDRC, hiện không có dự định kích cầu thông qua tăng cường chi tiêu ngân sách nhưng đất nước mong chờ sự tham gia tích cực của các nguồn lực trong xã hội. Chính phủ Trung Quốc hy vọng giảm bớt các hoạt động chi tiêu thường kỳ để tăng vốn đầu tư cho những dự án lớn.

Trước đó, theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đang thúc đẩy triển khai 300 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 7.000 tỷ nhân dân tệ (1.130 tỷ USD) trong năm 2015, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách nước này cố gắng tái kích thích nền kinh tế trong nước.

Hồi tháng 12/2014, NDRC cho biết Trung Quốc dự định đẩy mạnh các dự án đầu tư trong một số lĩnh vực chủ chốt, bao gồm bảo vệ tài nguyên nước và môi trường, xây dựng mạng lưới điện và dịch vụ y tế, để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang giảm tốc.

Theo ước tính của hãng tin Reuters, NDRC đã thông qua các dự án đầu tư với tổng giá trị lên tới 1.770 tỷ nhân dân tệ năm 2014, với phần lớn số dự án được phê duyệt trong quý IV/2014.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bác bỏ khả năng thực hiện các biện pháp kích cầu mạnh mẽ trong bối cảnh nước này vẫn đối mặt với “núi” nợ công của các địa phương.


Anh Quân (Theo Reuters)
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản