Triển khai đồng bộ các giải pháp chống hạn cho vụ đông xuân

(Tin Tức) - Xả nước trong hai đợt, tăng diện tích trà lúa xuân muộn, chủ động chuyển đổi sang cây hoa màu đối với những vùng khô hạn, đó là những giải pháp chính được đưa ra tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống hạn cho vụ đông xuân tại các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc bộ sáng 25/11 do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức.

Tích cực nạo vét kênh mương

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ đông xuân 2011 sẽ khắc nghiệt hơn mọi năm, khô hạn kéo dài kèm theo các đợt rét đậm. Cả vụ đông xuân 2010 - 2011 có khả năng xảy ra 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ sẽ xuống dưới 150C vào khoảng tháng 12/2010 và tháng 1/2011. Đợt rét đậm đầu tiên của vụ đông xuân 2010 - 2011 khả năng xuất hiện vào đầu tháng 12, sớm hơn so với mức trung bình nhiều năm (TBNN). Bên cạnh đó, lượng nước của sông Hồng và sông Thái Bình có khả năng thấp hơn mức trung bình nhiều năm khoảng 30 - 45%. Do đó, tình trạng thiếu nước tưới cho vụ đông xuân năm nay có thể xảy ra.

Trạm bơm dã chiến bơm nước chống hạn cho lúa xuân.
Ảnh: Bùi Tường - TTXVN

Để hạn chế tối đa tình trạng thiếu nước và sử dụng nước hiệu quả, Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thống nhất lịch xả nước phục vụ cho công tác làm đất, gieo cấy lúa đông xuân 2011 trên cơ sở sử dụng tối đa thủy triều và phù hợp với canh tác của các địa phương.

Theo đó, EVN đã lên phương án xả nước vụ đông xuân 2011 sẽ gồm 2 đợt xả ở 3 hồ thủy điện là Thác Bà, Tuyên Quang và Hòa Bình. Đợt 1 từ ngày 27/1 - 2/2, đợt 2 từ 8 - 14/2. Trong thời gian xả nước trên, EVN sẽ cố gắng duy trì mực nước hạ du sông Hồng tại trạm Hà Nội thường xuyên ở mức từ 2,2 m trở lên và để duy trì mực nước đó, EVN sẽ phải xả 3,5 tỷ m3 nước phục vụ cho việc lấy nước đổ ải.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để vận hành tích nước cho các hồ chứa, quản lý chặt chẽ nguồn nước trong các hệ thống công trình thủy lợi, ao, đầm, vùng trũng. Đồng thời, tổ chức nạo vét các cửa khẩu dẫn nước, hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồng, sửa chữa các trạm bơm, không để rò rỉ nước và khuyến cáo các địa phương sử dụng nước tiết kiệm.

Chủ động chuyển đổi cây trồng

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cho biết: "Vụ đông xuân năm nay sẽ đối mặt với nhiều khó khăn như rét đậm, rét hại, sâu bệnh, khan hiếm về giống lúa lai và đặc biệt là hạn hán”.

Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ đông xuân 2011 khắc nghiệt hơn mọi năm, khô hạn sẽ kéo dài. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết và khó khăn về nguồn nước, Cục Trồng trọt khuyến cáo các địa phươn

Mưa liên tục, hàng trăm ha lúa bị mất trắng
Trong khi Bắc bộ khổ vì khô hạn thì ở phía Nam, nhiều nơi khổ vì mưa ngập.
Những ngày qua, mưa liên tục đã làm hơn 300 ha lúa ở huyện Vĩnh Hưng (Long An) bị mất trắng và thiệt hại 100%, trong đó tập trung tại các xã Khánh Hưng, Thái Bình Trung, Hưng Điền A… Hiện nông dân chuẩn bị gieo sạ lại lần 2, nhưng gặp phải khó khăn vì không có vốn.
Mưa to và triều cường trong mấy ngày qua đã nhấn chìm trên 200 ha lúa đông xuân mới gieo sạ của người dân tỉnh Tiền Giang, trong đó tập trung tại huyện đầu nguồn vùng lũ Cái Bè. Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp đang hỗ trợ bà con làm đất để chuẩn bị gieo sạ lại theo lịch thời vụ đã được công bố nhằm đảm bảo diện tích xuống giống lúa đông xuân 2010 – 2011.                                              TTN

g cần hạn chế diện tích trà lúa xuân sớm, xuân chính vụ, tăng tỉ lệ gieo cấy trà xuân muộn bằng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng. Khuyến khích các địa phương mở rộng diện tích gieo cấy lúa lai, đẩy mạnh diện tích lúa gieo thẳng.

Theo ông Ngọc, ở những vùng sản xuất lúa khó khăn không chủ động được nước tưới trong cả vụ, các địa phương cần sớm có kế hoạch chủ động chuyển sang cây trồng cạn khác như ngô, rau màu các loại để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, năm nay, các địa phương phải tính đến chuyện trữ nước, không để đến lúc cao điểm rồi mới tích trữ, hoàn thành kế hoạch nạo vét kênh mương, phải chỉ đạo sâu sát đến từng huyện, từng xã. Bộ trưởng cũng đề nghị EVN giữ chế độ xả nước và lưới điện ổn định để các địa phương lấy nước đều đặn.

Hữu Vinh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản