Đại diện Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết, 8 mặt hàng thịt lợn trong chương trình bình ổn của TP Hồ Chí Minh đã được điều chỉnh tăng với mức tương ứng từ 0,9 - 29% so với trước đó. Đơn cử như thịt đùi lợn tăng từ 140.000 đồng lên 160.000 đồng/kg, thịt cốt lết từ 138.000 đồng lên 152.000 đồng/kg... Đặc biệt, thịt nạc vai, thịt đùi lợn có mức tăng cao nhất, từ 161.000 đồng lên 190.000 đồng/kg.
Cũng theo Sở Tài chính, việc tăng giá thịt lợn lần này dựa trên cơ chế điều chỉnh giá của chương trình bình ổn thị trường. Hiện mức giá hàng bình ổn vẫn còn thấp hơn so với giá trên thị trường. Một số doanh nghiệp tham gia bình ổn đang phải hoạt động cầm cự vì giá bán thấp, gây ảnh hưởng đến hoạt động.
Hiện có 4 đơn vị bán lẻ tham gia chương trình bình ổn sẽ điều chỉnh giá, gồm: công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và hệ thống siêu thị Big C. Đây cũng là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp từ đầu năm đến nay đối với mặt hàng thịt lợn trong Chương trình bình ổn thị trường của TP Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc công ty Vissan cho biết, từ tháng 4 đến nay, giá lợn hơi đầu vào liên tục tăng, thậm chí có thời điểm tăng đến 100.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp tham gia bình ổn không chủ động nguồn cung nên đang rất khó khăn trong việc giữ giá bình ổn cho thị trường. Vì vậy, đơn vị và các doanh nghiệp thịt lợn bình ổn khác đã có kiến nghị thành phố điều chỉnh giá bán bình ổn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.
Theo ông Nguyễn Ngọc An, gần đây thông tin về lợn Thái Lan được nhập về đã giúp giá lợn hơi trong nước giảm nhiệt còn 89.500 đồng/kg. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp giảm giá tức thời, về lâu dài, ngành chăn nuôi Việt Nam cần có giải pháp phát triển căn cơ để ổn định nguồn cung, hạn chế việc phải nhập thịt lợn từ nước ngoài về để "hạ nhiệt" giá thịt lợn trong nước.