Tồn kho hàng hóa vẫn cao nhưng đã giảm dần từng tháng

Tại họp báo thường kỳ tháng 10/2012 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 29/10, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Tính từ ngày 1/10, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 20,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tính chung 9 tháng năm 2012, chỉ số này đã giảm 0,1 điểm% so với 8 tháng. Chỉ số tồn kho có xu hướng giảm dần qua các tháng nhưng vẫn còn ở mức độ cao trong bối cảnh các doanh nghiệp (DN) khó khăn trong tiêu thụ sảm phẩm.

 

Nhiều mặt hàng vẫn khó tiêu thụ


Theo Bộ Công Thương, thực hiện Chỉ thị số 13/CT - BCT ngày 17/8/2012, Bộ Công Thương đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN trong việc giải phóng hàng tồn kho, trong đó ưu tiên sử dụng sản phẩm giữa các tập đoàn, tổng công ty thuộc bộ. Các tập đoàn, tổng công ty đã tiến hành rà soát, đánh giá, đề xuất về khả năng cung ứng và nhu cầu tiêu thụ cụ thể đối với các sản phẩm có tỷ lệ tồn kho cao.


 

 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải, tại cuộc họp ở 6 vùng trong cả nước, Bộ Công Thương đã tiếp nhận hơn 100 kiến nghị giải quyết khó khăn. Những khó khăn này không chỉ riêng ở lĩnh vực công thương mà liên quan tới cả ngành tài chính, ngân hàng. “Tuy nhiên, tháng 10 đã nổi lên một số điểm sáng, trong đó có ngành da giày hàng tồn kho ít, không bị ứ đọng”, Thứ trưởng Hải nói.


Dừng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nếu ảnh hưởng đến môi trường Đề cập tới nhiều ý kiến đề nghị dừng thực hiện Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A tại tỉnh Đồng Nai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Khắc Thọ cho biết, một dự án thủy điện khi triển khai, trước tiên phải đảm bảo quy hoạch phát triển ngành và phải lập dự án tiền khả thi cũng như có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trước những ý kiến khác nhau về việc không nên triển khai tiếp dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, Bộ Công Thương đã chỉ đạo chủ đầu tư báo cáo bổ sung về tác động môi trường. Quan điểm của Bộ là sẽ dừng triển khai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A và các dự án thủy điện khác trên toàn quốc nếu những dự án này gây ảnh hưởng đến môi trường.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho hay: Tháng 10/2012, một số ngành có lượng tồn kho vẫn ở mức cao như: chế biến, bảo quản thủy sản và sản phẩm từ thủy sản tăng 23,9%; sản xuất bia tăng 35,2%; sản xuất thuốc lá tăng 33,4%; sản xuất vải dệt thoi tăng 33,0%; sản xuất giày, dép tăng 23,1%; sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ tăng 55,1%; sản xuất xi măng tăng 53,1%; sản xuất sắt, thép, gang tăng 38,8%; sản xuất xe có động cơ tăng 22,9% so với tháng 9/2012. Để tháo gỡ khó khăn cho ngành than, Bộ Tài chính đã có Thông tư số 169/2012/TT - BTC, trong đó quy định kể từ ngày 11/10, các mặt hàng than đá, than bánh, than quả bàng và nhiên liệu rắn tương tự sản xuất từ than sẽ chịu mức thuế xuất khẩu là 10% thay vì 20% như trước.


Do chưa thể nhanh chóng cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh vì lượng thép tồn kho cao nên đại diện Bộ Công Thương đề nghị các DN thép sớm nghiên cứu, tính toán lại việc giảm giá một số hàng hóa tồn kho lâu ngày; bám sát diễn biến của thị trường để có những điều chỉnh về chính sách bán hàng cho phù hợp, đẩy mạnh công tác tiêu thụ vào những tháng cuối năm.

 

Tình trạng gà nhập lậu vẫn phức tạp


Xung quanh vấn đề gà kém chất lượng từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam, tại buổi họp báo, ông Đào Minh Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho rằng, buôn bán gà nhập lậu và nội tạng động vật thải loại nhập khẩu với chất lượng kém, không qua cơ quan kiểm soát, mang nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào trong nước qua nhiều tuyến đường khác nhau.


Khi có điều kiện sẽ giảm ngay giá xăng dầu Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, giá xăng dầu thế giới tháng 10/2012 có giảm nhưng thất thường, không theo chiều hướng giảm liên tục. Hiện, Bộ Công Thương và Tài chính vẫn liên tục bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới để khi có điều kiện sẽ giảm ngay để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Trong giá bán lẻ xăng dầu hiện nay, khi tính giá cơ sở, cơ quan quản lý đã loại trừ 300 đồng lợi nhuận định mức của DN và vẫn đang phải trích 500 đồng/lít đưa vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Theo ông Hải, thời gian vừa qua, các lực lượng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra để tăng cường kiểm soát những mặt hàng này. Ngày 6/10, đội quản lý thị trường số 10 của Hà Nội đã phát hiện 3,5 tấn gia cầm nhập lậu, xử phạt 15 triệu đồng. Thủ đoạn vận chuyển gà nhập lậu hết sức tinh vi, thường qua đường mòn lối mở, khu dân cư và lựa chọn thời điểm vào ban đêm nên việc kiểm soát hết sức khó khăn. Không chỉ vậy, trong quá trình vận chuyển những đối tượng buôn lậu còn đổi xe nhiều lần, khiến cho việc kiểm tra hết sức khó khăn. Đại diện Cục Quản lý thị trường cho biết: Sau đợt kiểm tra, gà nhập lậu tại chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) đã giảm, tuy nhiên sau khi lực lượng chức năng rút đi, hiện tượng này lại lặp lại. Cục Quản lý thị trường đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra toàn tuyến từ Quảng Ninh về Hà Nội trong tháng 11/2012.


Theo ông Hải, thời gian qua, có hiện tượng không bình thường như thương nhân Trung Quốc mua móng bò, rễ cây. Hiện nay, đối tượng này lại tập trung thu mua hải sản, thủy sản, nhất là cá cơm, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, Phan Thiết và Đà Nẵng. Những thương lái này thông qua trung gian là các hộ gia đình ở Việt Nam để thu mua. “Bộ đang tập trung kiểm tra, đảm bảo hoạt động thu mua của thương lái Trung Quốc phải đúng pháp luật Việt Nam”, ông Hải cho hay.


Minh Phương - Thu Trang

loading...
loading...
Tin khác
  • Vàng hạ giá, giao dịch vắng khách

    Vàng hạ giá, giao dịch vắng khách

    10:26 ngày 30/10/2012

    Giá vàng kỳ hạn giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại Mỹ và tiếp tục đà đi xuống đi bắt đầu phiên 30/10 tại châu Á, khi đồng USD cao giá và ảnh hưởng của cơn bão Sandy gây sức ép bán ra kim loại quý này.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản