Tìm chủ đầu tư mới cho Trung tâm kinh doanh hương liệu và hóa chất tại TP Hồ Chí Minh

Các sở ban ngành, đơn vị liên quan cần đẩy nhanh các thủ tục đấu thầu để tìm ra chủ đầu tư mới cho Trung tâm kinh doanh hương liệu và hóa chất TP Hồ Chí Minh trong năm 2017.

Đó là nội dung chỉ đạo của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh với các sở, ban ngành trong cuộc họp về việc xây dựng Trung tâm kinh doanh hương liệu và hóa chất TP Hồ Chí Minh, vào chiều ngày 6/6 tại UBND TP Hồ Chí Minh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị, sở ngành đẩy nhanh tiến độ đấu thầu cho dự án Trung tâm kinh doanh hóa chất và hương liệu.

Theo đó, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh được giao phối hợp với UBND quận 5 xây dựng kế hoạch di dời các hộ cá thể, doanh nghiệp kinh doanh hóa chất, hương liệu, các kho hóa chất của TP Hồ Chí Minh và đưa vào Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất tập trung. UBND quận 8 được giao thực hiện các bước đền bù, đảm bảo yêu cầu chính đáng yêu cầu của người dân trong khu vực quy hoạch đền bù giải tỏa. Theo đó, để xây dựng trung tâm hóa chất này, UBND quận 8 sẽ phải tiến hành di dời giải tỏa hơn 42 hộ dân trong khu vực thuộc quy hoạch xây dựng.


“Trong tiêu chí đấu thầu, các đơn vị cần ưu tiên cho các nhà đầu tư có tỉ lệ góp vốn cao để rút ngắn quá trình đấu thầu. Bởi các chủ đầu tư có tỉ lệ góp vốn cao cũng sẽ thương lượng trực tiếp với dân để đẩy nhanh tiến độ giải tỏa mặt bằng, tránh các trường hợp đền bù không thỏa đáng gây ra tranh chấp với dân. Đối với các hộ kinh doanh hóa chất trong chợ Kim Biên được ưu tiên, hỗ trợ di dời về trung tâm mới, còn những hộ kinh doanh nào không vào trung tâm mà vẫn cố tình kinh doanh tại chợ Kim Biên thì sẽ buộc họ chấm dứt toàn bộ hoạt động tại chợ này. Các đơn vị liên quan đến dự án xây dựng trung tâm hóa chất của thành phố phải báo cáo tiến độ của dự án cho UBND TP Hồ Chí Minh để nắm tình hình và xử lý khi có sự cố xảy ra”, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết thêm.


Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, việc đưa vào kiểm soát hóa chất tại trung tâm kinh doanh hóa chất và hương liệu mới về lâu dài nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi hóa chất và hương liệu được sử dụng hầu như trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng hiện chưa có nơi đảm bảo kinh doanh chất lượng, hiện đại. Ngoài ra, trung tâm này còn là nơi thực hiện các thí nghiệm cho các nhà sản xuất để tư vấn cho doanh nghiệp, sử dụng liều lượng hóa chất nào cho hợp lý… Đây còn là nơi tư vấn, kiểm nghiệm, triển lãm các loại hóa chất, sàn giao dịch kinh doanh hóa chất… nhằm phục vụ nhu cầu cả nước, các đơn vị trong và ngoài nước cùng đăng kí tham gia.


Trước đó vào tháng 2, TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án thành lập Trung tâm Kinh doanh hương liệu và hóa chất TP Hồ Chí Minh để giám sát tiến độ thực hiện các công việc thuộc giai đoạn 2 và 3, giải quyết tình trạng tồn trữ hóa chất gây mất an toàn trong khu dân cư…


Theo đề án trước kia, trung tâm này được quy hoạch xây dựng tại khu đất 19,8 ha thuộc xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) nhưng hiện nay đã được chuyển sang khu đất có diện tích gần 11 ha thuộc phường 7 (quận 8) nằm trên đường Nguyễn Văn Linh. Bởi từ Trung tâm đến cảng Cát Lái và quốc lộ 1A không đi qua nội thành nên hạn chế được tác động xấu nếu xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển hóa chất.


Dự án được đầu tư bằng phương thức kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa. Nhà đầu tư được lựa chọn là đơn vị có kinh nghiệm với ngành kinh doanh hương liệu, hóa chất và sẽ có quyền vận hành, quản lý trung tâm. Khi đó, chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Tuần Châu, nhưng vì một vài lý do khách quan nên tập đoàn này đã không thể thực hiện dự án. Do đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã phải tiến hành họp bàn các đơn vị liên quan để hoàn thiện các thủ tục đấu thầu và tìm ra nhà đầu tư mới cho trung tâm này.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản