Tiền nhàn rỗi “chảy” vào đâu?

Trước tình hình lạm phát không giảm, lãi suất huy động giữ nguyên trần 14%, lãi suất cho vay lên tới 19 - 20%, thị trường chứng khoán ảm đạm, bất động sản nhiều nơi đóng băng, giá USD giảm nhiệt, giá vàng vẫn tăng dù NHNN đã chính thức ngừng huy động và cho vay từ 1/5... nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bỗng trở nên khó khăn khi lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả.

Phân vân chọn “kênh” sinh lợi

Sau khi Thông tư số 11/2011/TT - NHNN, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng từ ngày 1/5/2011, các ngân hàng thương mại Eximbank, ACB, VietA Bank... đang suy tính xử lý số dư vàng huy động. Cụ thể, Eximbank đang quản lý khối lượng vàng huy động hơn 13 tấn, trong đó mới chỉ cho vay được một nửa.

Đầu tư vào kênh ngân hàng chỉ mang tính an toàn.


Để khuyến khích người dân bán vàng, đồng thời giải quyết được lượng vàng tồn kho, mới đây ngân hàng Eximbank đã triển khai chương trình "Ưu đãi bán vàng, gửi VND" tại sở giao dịch, chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc. Theo đó, các khách hàng cá nhân đang gửi vàng tại Eximbank nếu có nhu cầu bán vàng cho ngân hàng để gửi tiết kiệm bằng VND kỳ hạn 1 - 3 tháng, sẽ được Eximbank mua vàng với giá cao hơn 0,15% so với giá vàng mua vào mà ngân hàng niêm yết tại thời điểm khách hàng bán vàng. Còn tại VietA Bank, khách hàng gửi vàng có thể nhận được giá bán vàng cao hơn giá niêm yết đến 0,4%. Khách hàng mới của ngân hàng cũng có thể được bán vàng cao hơn giá niêm yết đến 0,35% tại hệ thống VietA Bank để đổi sang VND gửi vào ngân hàng này, bên cạnh cam kết trả lãi cao của ngân hàng...

Có thể thấy, việc ngừng huy động và cho vay vàng đã tác động đến việc tích trữ, đầu cơ vàng của người dân. Bởi nếu mua vàng miếng để trữ trong thời điểm này, sẽ là bất lợi cho người dân nếu cất giữ vàng trong nhà. Tuy nhiên, nếu đổi sang VND, hay gửi tiết kiệm với số vốn vài trăm triệu đồng, thì lãi suất cũng chỉ có thể đạt cao nhất 14%/năm. Thực tế, biểu suất lãi tiết kiệm của nhiều ngân hàng ít đạt được 14%, thường từ 13,80 – 13,90%/năm với kì hạn từ 1 – 8 tháng. Nếu gửi càng dài hạn, lãi suất càng giảm dần. Vì thế, việc đầu tư vào kênh ngân hàng chỉ mang tính an toàn chứ không sinh lợi cao cho những nhà đầu tư vốn thấp.

Việc đầu tư USD trong thời điểm này cũng không còn là kênh hấp dẫn như trước đây. Bởi khoảng cách giá USD thị trường tự do và ngân hàng được rút ngắn còn khoảng 200 VND/USD, thậm chí thấp hơn cả mức giá trần liên ngân hàng. Ngay cả giá USD trên thị trường thế giới cũng liên tục giảm mạnh. Vì thế, nếu trữ USD đầu cơ rõ ràng không hiệu quả. Dù vậy, một số người dân vẫn tìm cách mua USD, cho đây là kênh đầu tư an toàn để tránh lạm phát.

Trường vốn mới sinh lời

Đối với kênh bất động sản, những người vốn thấp cũng khó có thể với tới dù thị trường này vẫn đang trong giai đoạn chững lại. Còn thị trường chứng khoán, chỉ số 2 sàn liên tục giảm trước áp lực của nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp niêm yết bị thua lỗ nặng do không thể phát triển sản xuất hoặc tái đầu tư do thiếu vốn, theo đó giá các cổ phiếu cũng giảm mạnh. Chị Phương Linh – một nhà đầu tư chứng khoán tại TP.HCM, cho biết: “Giá cổ phiếu quá rẻ mà vốn thì đã hết. Nhưng nếu không đầu tư lúc này thì sẽ mất cơ hội, nên tôi đã vay 300 triệu để tiếp tục đầu tư chứng khoán”.

Tuy nhiên, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, nếu dùng đòn bẩy tài chính trong lúc này sẽ là bước đi sai lầm. Bởi thị trường chứng khoán đang lình xình, khó lường, trong khi lãi suất cho vay cao. Nếu thị trường không tăng điểm sớm như kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ thua lỗ do áp lực cắt lỗ để trả nợ. Nhưng kênh đầu tư này cũng không phải là không sinh lợi, thực tế đây là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư trường vốn, không phải vay ngân hàng.

Ngay cả việc đầu tư bất động sản cũng tương tự. Với căn hộ chung cư cao cấp, nguồn cung dồi dào, nên giá chững lại, thậm chí là giảm xuống. Nhưng giá đất nền ở ven đô, ở các khu đô thị mới, ở các khu vực có đường giao thông đi qua thì vẫn tăng. Từ nay đến cuối năm, hoặc có thể sang năm, thị trường bất động sản vẫn kém sôi động do mặt bằng giá đã quá cao, vượt quá sức mua và khả năng thanh toán của phần đông người có nhu cầu thực sự. Tuy nhiên, những người có vốn nhàn rỗi, trường vốn thì có thể đầu tư vào đất nền, để sau một thời gian thi công có thể sẽ đón đầu khi giá bất động sản tăng lên.

Như vậy, với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, chưa nên suy tính việc đầu tư sinh lời vào lúc này mà nên tích lũy vốn an toàn tại ngân hàng để chờ thời cơ đầu tư hiệu quả. Với những nhà đầu tư trường vốn thì bất động sản và thị trường chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong dài hạn.

Bài và ảnh: Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản