Thuỷ điện Sơn La sắp cán đích

Sáng 8/11, tại Sơn La, đã diễn ra Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án Thuỷ điện Sơn La. Đây là phiên họp cuối cùng trước khi phát điện tổ máy 1 của dự án. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước chủ trì hội nghị. Đại diện các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Chủ đầu tư (Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN), đơn vị tư vấn thiết kế và các nhà thầu đều khẳng định: đến thời điểm này, mục tiêu phát điện tổ máy số 1, công trình thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á vào đầu tháng 12 tới là hoàn toàn hiện thực.

Đạt mục tiêu phát điện

Tại hội nghị, ông Thái Phụng Nê, Phái viên Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, tính đến ngày 5/11, hồ chứa công trình đã tích nước đến cao trình 189,3m và đang điều tiết giữ mực nước không vượt cao trình thiết kế năm 2010 là 190m. Công tác xây lắp các hạng mục công trình đáp ứng yêu cầu phát điện tổ máy 1 vào đầu tháng 12 tới và đảm bảo chống lũ năm 2011. Công tác lắp máy tổ máy 2 và 3 cũng đáp ứng tiến độ. Bên cạnh đó, việc cung cấp thiết kế bản vẽ thi công, thiết bị công nghệ và công tác giải ngân đáp ứng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải kiểm tra công trường thủy điện Sơn La. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Song song với việc hoàn thiện các hạng mục cuối cùng chuẩn bị phát điện tổ máy 1, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) đã đóng điện đường dây 500kV đấu nối Nhà máy Thuỷ điện Sơn La với Trạm biến áp (TBA) 500kV Sơn La, TBA 500kV Sơn La; đường dây 500kV Sơn La - Hoà Bình - Nho Quan, mạch Sơn La - Nho Quan.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Nhà nước cũng cho thấy, các tỉnh Sơn La và Lai Châu đã hoàn thành di chuyển dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ. Tỉnh Điện Biên đã hoàn thành di chuyển dân dưới cao độ 195m, đáp ứng tiến độ đóng cống dẫn dòng tích nước hồ chứa. Ngoài ra, Quy hoạch tổng thể tái định cư (TĐC) và sửa đổi, bổ sung cơ chế thu hồi và giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân TĐC dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Công tác thu hồi và giao đất sản xuất đã có chuyển biến tích cực hơn. Hiện các hộ di dân TĐC ngoài xã, ngoài huyện cơ bản đã được giao đất tạm để phục vụ sản xuất song song với việc hoàn thiện thủ tục để giao đất chính thức.

Tuy nhiên, đại diện Chủ đầu tư, Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh vẫn lo lắng về công tác giải phóng mặt bằng hệ thống điện đấu nối Nhà máy thuỷ điện Sơn La trên địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang và Hoà Bình quá chậm so với yêu cầu. Hiện vẫn còn 6,6km đường dây trên địa phận tỉnh Hoà Bình chưa kéo được dây do chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng... . Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả phát điện các tổ máy sau này.

Những cái đích hướng tới


Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cho biết, các nhà thầu đang tập trung đẩy mạnh thi công để hoàn thành khối lượng còn lại của kế hoạch năm 2010; trong đó đổ 69,4 nghìn m3 bê tông thường CVC; lắp đặt 2,76 nghìn tấn thiết bị, hoàn thành khoan phun chống thấm và khoan thoát nước... tiến tới hoàn thành phần xây dựng các hạng mục công trình chính trong quý II/2011; phát điện tổ máy số 2, 3 và 4 tương ứng vào tháng 4/2011, 8/2011 và 12/2011.

Để đáp ứng mục tiêu phát điện tổ máy 1 đúng tiến độ, Ban Chỉ đạo đề nghị Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng nghiệm thu kịp thời và thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình theo quy định; đồng thời chỉ đạo Tổng thầu và các nhà thầu thành viên thực hịên tốt các mục tiêu của dự án.

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, hướng dẫn các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu trong công tác thu hồi, giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tái định cư. Đặc biệt, chỉ đạo khẩn trương hoàn chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa thuỷ điện Sơn La - Hoà Bình - Thác Bà - Tuyên Quang trong mùa lũ hàng năm, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2010.

Mặt khác, NPT phấn đấu hoàn thành kéo dây và đóng điện đường dây 500kV mạch Sơn La - Hoà Bình trong tháng 11 này; đồng thời khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp các đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hoà và Trạm biến áp 500kV Hiệp Hoà, đáp ứng tiến độ đóng điện trong quý III/2011, hoàn thiện hệ thống đấu nối Nhà máy thuỷ điện Sơn La.

Dồn lực cho ngày về đích


Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: việc đóng cống dẫn dòng và tích nước hồ chứa, các hạng mục chống lũ, lắp đặt thiết bị đảm bảo cho vận hành tổ máy 1; đặc biệt chất lượng công trình đạt yêu cầu qua báo cáo của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước là những mốc quan trọng dự án đã vượt qua và bảo đảm cho dự án phát điện tổ máy 1 đúng tiến độ vào đầu 12/2010. Số hộ dân di chuyển cơ bản được hoàn thành với khối lượng rất lớn (99,84%) là một nỗ lực rất lớn của 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu đã làm được trong những năm qua.

Về những vấn đề còn tồn tại, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các nhà thầu chú trọng công tác an toàn lao động, trong đó nâng cao chất lượng công tác quản lý. Tuy 68,8% đất sản xuất được giao nhưng để ổn định sản xuất cho bà con tái định cư cần phải có những dự án căn cơ mang tính lâu dài. Các bộ phải có chỉ đạo quyết liệt về công tác thanh quyết toán vì đây là công trình đặc biệt.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các tỉnh Sơn La và Điện Biên đẩy nhanh tiến độ di chuyển số dân mới ra khỏi vùng ngập lòng hồ đến các điểm tái định cư. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, tiếp tục hỗ trợ đầu tư phát triển toàn diện, bền vững cho các điểm tái định cư và các hộ tái định cư; đồng thời hướng dẫn các địa phương xây dựng và thực hiện mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với di dân tái định cư dự án.

Theo kiến nghị của các tỉnh, Phó Thủ tướng cũng đồng ý kéo dài thời gian hỗ trợ lương thực cho bà con tái định cư công trình thuỷ điện Sơn La thêm 1 năm (tức là 36 tháng) để ổn định cuộc sống trong điều kiện chưa kịp chuyển đổi đất sản xuất. Phó Thủ tướng còn yêu cầu tỉnh Hoà Bình đẩy nhanh công tác giải phòng mặt bằng để thi công đường dây 500kV Sơn La - Hoà Bình - Nho Quan mạch Sơn La - Hoà Bình trong tháng 11 và đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hoà nhằm hoàn thiện hệ thống đấu nối Nhà máy thuỷ điện Sơn La.

Hiện nay, hồ Thuỷ điện Sơn La đang xả một cửa, bổ sung cho Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình với lưu lượng 1.300m3/s, tăng khả năng phát điện tối đa với sản lượng 22 triệu kWh/ngày cho Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình. Như vậy, việc phát điện sớm tổ máy số 1, công suất 400MW Nhà máy thuỷ điện Sơn La sẽ bổ sung cho hệ thống điện quốc gia 9,6 triệu kWh/ngày, rút ngắn được 2 năm so với tiến độ Quốc hội phê duyệt và làm lợi cho đất nước khoảng 2 tỷ USD.

Mai Phương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản