Thương vụ sát nhập có thể tạo ra cơn địa chấn giá vàng toàn cầu

Thương vụ sát nhập giữa hai công ty khai thác vàng lớn tại Australia tạo thành một liên doanh lọt top 10 nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới có thể kéo theo làn sóng nở rộ các thỏa thuận tương tự.

Chú thích ảnh
Hai công ty Northern Star và Saracen đồng sở hữu mỏ vàng lộ thiên lớn nhất Australia. Ảnh: Reuters

Theo tạp chí Forbes, công ty khai thác vàng Northern Star Resources của Australia đã đề nghị mua lại công ty Saracen Mineral Holdings trong một thỏa thuận trị giá 4,14 tỷ USD. Hai công ty này trước đó đều đồng sở hữu khu mỏ Fimiston nằm ở vùng ngoại ô Kalgoorlie. 

Được biết đến với tên gọi Superpit, mỏ vàng Fimiston hoạt động liên tục suốt hơn 100 năm qua và được xếp hạng là một trong những hố nhân tạo lớn nhất trên bề mặt Trái Đất cũng như là một trong những mỏ vàng lớn nhất Australia.

Trong một tuyên bố chung, hội đồng quản trị của cả hai công ty nhất trí sát nhập để gây dựng một liên doanh có tổng giá trị vào khoảng 11,5 tỷ USD – đứng thứ 8 trong danh sách các nhà khai thác vàng lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

“Liên doanh sẽ trở thành một công ty khai thác vàng cạnh tranh toàn cầu. Tôi nghĩ điều này khá hứa hẹn đối với các cổ đông của Northern Star”, Warren Edney - nhà phân tích nghiên cứu tại EL&C Baillieu - cho biết.

Việc sáp nhập Northern Star với Saracen dự kiến sẽ tạo ra hợp đồng tiết kiệm chi phí lên tới 1,5 tỷ USD với tổng sản lượng vàng hàng năm là 1,6 triệu ounce từ các mỏ ở Autralia cũng như mỏ Pogo ở Alaska.

Sau khi hoàn tất, các cổ đông hiện tại của Northern Star sẽ sở hữu 64% của liên doanh. Giám đốc điều hành của Sarcen, Raleigh Finlayson, sẽ được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của liên doanh này. Một cuộc họp cổ đông nhằm chính thức thông qua đề xuất sẽ được tổ chức vào tháng 1/2021.

Trong danh sách xếp hạng toàn cầu, liên doanh mới sẽ trở thành nhà sản xuất vàng lớn thứ 9 thế giới tính theo sản lượng vàng sản xuất hàng năm và đứng thứ 6 tính theo giá trị thị trường chứng khoán.

Động thái sát nhập được công bố sau khi giá vàng đạt kỷ lục trên 2.000 USD/ounce hồi tháng 8 vừa qua. Giới phân tích nhận định giá vàng đi lên cùng với những dự báo về sự bất ổn chính trị và kinh tế toàn cầu có thể khiến giá vàng cao hơn trong năm tới.

Tháng trước, tại một hội nghị ngành khai thác vàng, Giám đốc Điều hành công ty sản xuất vàng lớn thứ hai trên thế giới Barrick Gold – ông Mark Bristow cho biết đang tồn tại một điểm không phù hợp trong toàn ngành khi các tài sản rải rác trong tay quá nhiều nhà quản lý.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Giá vàng thế giới lần đầu tiên trong lịch sử cán mốc 2.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới lần đầu tiên trong lịch sử cán mốc 2.000 USD/ounce

Ngày 4/8 (rạng sáng 5/8 theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua ngưỡng 2.000 USD/1 ounce, qua đó thiết lập kỷ lục mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN