Thủ tướng Lý Hiển Long: Thành lập AEC, 20% còn lại là khó nhất

Việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đang được các nước trong khối thống nhất và nỗ lực hoàn thiện vào cuối năm 2015. Dù đã hoàn thành tới 80% công việc, song 20% còn lại là những phần việc rất khó, đòi hỏi tất cả các bên phải tiếp tục nỗ lực, ngay cả khi AEC đã được thành lập.

Đó là lời khẳng định được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra trong cuộc trao đổi với ông Steve Forbes, Chủ tịch kiêm Tổng Biên tập tạp chí Forbes trong lễ khai mạc Hội nghị CEO toàn cầu diễn ra tại Singapore tối 28/10.

Thủ tướng Lý Hiển Long (trái) đối thoại với Chủ tịch Steve Forbes  tại khách sạn Shangri La tối 28/10.


Trong cuộc đối thoại trên, khi đề cập đến vấn đề khu vực, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định ASEAN đang nỗ lực để hướng tới cộng đồng kinh tế chung vào cuối năm 2015. AEC sẽ mang lại cơ hội trao đổi hàng hóa và dịch vụ tự do trong khu vực, cũng như hoàn thiện các quy định về đầu tư.

Về những việc đã làm được và những việc cần phải làm trong thời gian tới, ông Lý Hiển Long cho biết: “Tôi nghĩ rằng, chúng tôi có một lộ trình đầy tham vọng, chúng tôi đã thực hiện khoảng 80% công việc. Khoảng 20% còn lại, tất nhiên là phần khó nhất, phần lớn là các vấn đề chính trị nhạy cảm nhất. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ còn nhiều công việc cần phải làm ngay cả khi đã thành lập AEC. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang có những tiến bộ và đang đi đúng hướng”.

Khi được hỏi về việc liệu ASEAN có một đồng tiền chung giống như Liên minh châu Âu, Thủ tướng Lý Hiển Long hài hước trả lời rằng “có lẽ sau khi tôi nghỉ hưu”. Trả lời về khả năng có một đồng tiền chung ở châu Á, ông Lý Hiển Long cho rằng điều đó có thể xảy ra đối với đồng nhân dân tệ hoặc đồng yen.

Nhận định về tình hình kinh tế toàn cầu, ông Lý Hiển Long cho biết, kinh tế Mỹ đã phục hồi song mức độ phục hồi là không lớn, trong khi đó kinh tế châu Âu vẫn gặp nhiều khó khăn. Đó là những vấn đề mang tính chu kỳ song cũng mang tính kết cấu, đòi phải có thời gian dài để giải quyết.

Trong cuộc đối thoại trên, ông Lý Hiển Long cũng đề cập đến những vấn đề mà châu Á phải đối mặt, trong đó có tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Trung Quốc và các nước ASEAN, tình tình Triều Tiên. Ngoài ra ông cũng đề cập những nguy cơ mà lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang gây ra.

Hội nghị CEO toàn cầu lần thứ 14 diễn ra trong ba ngày từ 28-30/10 quy tụ khoảng 450 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Khoảng 50 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia các cuộc thảo luận về nhiều chủ đề như triển vọng nền kinh tế toàn cầu, triển vọng thị trường và cơ hội đầu tư mới trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ, năng lượng và bất động sản.


Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore)


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản