Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Kỳ vọng giá lợn hơi sẽ về khoảng 70.000 đồng/kg

Vừa qua, giá lợn hơi trên thị trường trong nước tiếp tục có xu hướng giảm về mức từ 74.000 – 80.000 đồng/kg, tùy từng địa phương.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, kỳ vọng giá lợn hơi sẽ xuống và dao động trong khoảng 70.000 đồng/kg trong năm nay, để vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi lợn trong nước, nguồn cung thực phẩm và lợi ích của người chăn nuôi.

Chú thích ảnh
Giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao. Ảnh: TTXVN

Hiện giá lợn hơi miền Bắc đang dao động từ  74.000-77.000 đồng/kg, chủ yếu xoay quanh ngưỡng 75.000 đồng/kg; miền Trung 77.000 - 79.000 đồng/kg;  Đông Nam Bộ 78.00 - 80.000 đồng/kg;  Tây Nam Bộ 75.000 - 80.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi giảm kéo theo giá bán thịt thành phẩm tại các chợ cũng hạ theo. Tuy so với giá lợn hơi đang xuống mạnh thì giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội xuống còn “nhỏ giọt”. Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn giao động từ 130.000 đồng – 160.000 đồng/kg, tùy loại. Chẳng hạn tại chợ dân sinh ở Trung Kính, giá thịt lợn nạc vai là 160.000 đồng/kg, sườn 160.000 đồng/kg, thịt mông sấn 130.000 đồng/kg, chân giò 140.000 đồng/kg… Theo các tiểu thương, sức mua tại các chợ vẫn thấp. 

Về giá thịt lợn xuống chậm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hiện nay có nhiều thành phần kinh tế tham gia nên việc điều hành giá xuống phải có lộ trình và Bộ Công Thương đang có đợt kiểm tra.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian tới, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia ra đời và có thiết chế thì sẽ lập lại trật tự trong phân phối. Giá lợn hơi đến giá thịt lợn bán ở quầy là từ 1,7-1,9 lần, như vậy phần phân phối còn chiếm chi phí rất lớn, do đó, cần phải thiết lập lại bằng cơ chế chính sách.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, từ cuối tháng 8, đầu tháng 9, giá thịt lợn đã giảm sâu, có nơi giá lợn hơi chỉ 70.000 đồng/kg. Lượng thịt đã đáp ứng theo đúng kế hoạch, nguyên  nhân do đã tính toán chu chuyển hàng hóa và chỉ đạo các giải pháp quyết liệt và đi đúng kế hoạch. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, chăn nuôi đang đứng trước những thách thức rất lớn, ảnh hưởng dịch COVID-19, biến đối thời tiết, khí hậu quyết định đến phòng, chống dịch bệnh.

Về giá lợn giống trên thị trường còn cao, trong khi lợn thịt đang có xu hướng giảm mạnh, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, với số lượng lợn nái 29,3 triệu con đáp ứng 99,3% kế hoạch thì phải mất 6 tháng mới có đủ lượng lợn giống xuất ra ngoài. Do đó, giá lợn giống giảm sẽ có độ trễ. 

Giá lợn giống giảm thì giá thành giảm và giá lợn thịt sẽ giảm. Khi đó, tỷ lệ giữa giá thành và giá bán vẫn còn khoảng trống để cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phát huy được. Đồng thời, có một hệ sinh thái nghiên cứu cho chăn nuôi an toàn sinh học cho các trang trại nhỏ lẻ thì sẽ đảm bảo được hiệu quả chăn nuôi của các hộ nông dân.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, bước vào quý III và quý IV, số lợn nái cơ bản tăng lên và số lợn hậu bị chuyển lên nái cũng tăng lên. Như vậy, sẽ cơ bản đáp ứng được số lợn giống để sản xuất ra 50 triệu con lợn thịt trong năm nay, tức là đáp ứng được sản lượng sấp xỉ 3,8 triệu tấn thịt. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi vẫn phải giữ chất lượng sinh sản, số đàn nái và số con cai sữa, đồng thời sự tăng trưởng của đàn lợn thịt.

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phát triển chăn nuôi lớn, vừa phát triển chăn nuôi hộ nhỏ sẽ đáp ứng được nhu cầu thịt lợn trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Bích Hồng (TTXVN)
 Giá lợn hơi giảm sâu nhưng thịt lợn giá vẫn cao
Giá lợn hơi giảm sâu nhưng thịt lợn giá vẫn cao

Những ngày gần đây, giá lợn hơi liên tiếp giảm, đến ngày 29/8 dao động trong khoảng 78.000 - 82.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại các chợ dân sinh và các siêu thị, giá thịt lợn vẫn ở mức cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN