Thịt bò Mông về… Hà Nội

Ngày 5/9, Hội chăn nuôi và tiêu thụ thịt bò Cao Bằng đã ra mắt tại thị xã Cao Bằng, với mục tiêu chính là giúp tiêu thụ sản phẩm bền vững cho nông dân chăn nuôi bò thương phẩm của Cao Bằng; qua đó giúp người dân miền núi xóa đói, giảm nghèo và cung cấp sản phẩm chất lượng cao đến tận người tiêu dùng ở các đô thị lớn.

Bò Mông được nuôi ở các hộ gia đình Cao Bằng.


Hội chăn nuôi và tiêu thụ thịt bò Cao Bằng được thành lập với sự tham dự của hơn 500 hộ gia đình, chủ yếu là người dân tộc Mông nằm rải rác ở các huyện nuôi nhiều bò nhất của tỉnh Cao Bằng, nơi có độ cao khoảng 800 m so với mực nước biển. Tại đây, bò Mông được nuôi nhốt tại chuồng sàn theo phương thức truyền thống, ăn cỏ tự nhiên kết hợp với cháo ngô, bỗng rượu mà không sử dụng thức ăn công nghiệp. Với mục đích đưa thịt bò Cao Bằng về thẳng các siêu thị, cửa hàng tại Hà Nội và các thành phố lớn thông qua hệ thống bán lẻ hiện đại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp nhiều năm qua đã tích cực phát triển các vùng chăn nuôi bò, phối hợp với các doanh nghiệp lớn tại Cao Bằng và Hà Nội tiến hành giết mổ tại Cao Bằng, sau đó đưa đi tiêu thụ. Tại Cao Bằng, Công ty Xây dựng Lê Thanh đã tham gia thị trường với việc đầu tư xây dựng hệ thống lò mổ hiện đại rộng hơn 1 ha, trị giá gần 10 tỷ đồng, công suất giết mổ 120 con bò và 150 con lợn/ngày, có hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn.

Bò Mông hay còn gọi là bò u Cao Bằng nhìn giống như bò tót, có thể nặng tới 700 kg. Qua phân tích cho thấy, thịt loại bò này mềm hơn so với các loại bò khác… Với hệ thống quản lý chất lượng của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp từ hộ nuôi đến tận siêu thị, người nông dân sẽ bán được bò giá cao hơn, còn người tiêu dùng có thể thưởng thức thịt bò chất lượng cao, sạch, dễ dàng kiểm tra độ tuổi, nguồn gốc… sản phẩm thịt. Hiện nay, một con bò khoảng 500 kg có giá bán chừng 23 triệu đồng, sau khi mổ cho khoảng 400 kg thịt giá thịt bò loại một tại thị trường Cao Bằng hiện vào khoảng 100.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với giá bán tại Hà Nội. Dự kiến, bắt đầu từ ngày 15/9 tới, thịt bò Mông Cao Bằng thông qua Công ty Rural Food sẽ được đưa về tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội với giá cạnh tranh, tiến tới mở rộng thị trường.

Được biết, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp hiện đang xin cấp phép sở hữu nhãn hiệu tập thể “Thịt bò Mông Cao Bằng”.

Bài và ảnh: Mạnh Hà

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản