Bước sang đầu tháng 8 giá thịt lợn đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức rất cao. Cụ thể, giá lợn hơi khu vực phía Bắc ở mức 64.000 - 65.000 đồng/kg trong khi tại khu vực phía Nam là 57.000 - 58.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cuối tháng 7.
Tuy nhiên, thông tin từ các công ty nhập khẩu thịt đông lạnh cho thấy trong tháng 7 vừa qua lượng thịt đông lạnh nhập khẩu tăng 20 - 30% so với tháng trước do giá thế giới giảm khoảng 20% (giá đùi gà đông lạnh từ 1.250 USD/tấn, giảm còn 1.050 USD/tấn). Theo Chi cục Thú y TP.HCM, trong tháng 7, có tuần chi cục nhận hàng trăm lô hàng từ Trung tâm Thú y vùng 6 chuyển qua để kiểm soát, với số lượng lên đến 5.216 tấn sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu các loại. Trong đó có nhiều mặt hàng mới như tim gà, gan vịt, mỡ heo...
Cục Chăn nuôi đang dự kiến tới cuối năm, nguồn cung thịt lợn trong nước tăng khoảng 5 - 6%. Trong hai tháng gần đây, nguồn lợn giống cung ứng cho thị trường đã tăng khoảng 15 - 17%. Theo ước tính, năm 2011, tổng sản lượng thịt lợn hơi cả nước có thể đạt tới 3,3 triệu tấn. Với số lượng này, có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, chưa cần đến nhập khẩu thịt lợn. Dự báo, nhu cầu thịt các loại cuối năm khoảng 1,7 - 1,8 triệu tấn thịt xẻ.
Đào Lệ Hằng