Thanh Hóa nỗ lực khắc phục 'thẻ vàng' IUU

Cùng với các địa phương ven biển trong cả nước, tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực triển khai các biện pháp khắc phục “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu (EU) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và hướng tới xây dựng nghề cá bền vững.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền tại cảng Cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Tỉnh Thanh Hóa đã tập trung thực hiện nghiêm việc tuyên truyền, giáo dục, bảo đảm ngư dân, các tổ chức, cá nhân có liên quan hoạt động trong lĩnh vực thủy sản thông tin đầy đủ về việc cảnh báo “thẻ vàng” của EU, những nội dung cơ bản của quy định về chống khai thác hải sản trái phép, không rõ nguồn gốc, không khai báo.

Các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương ven biển phối hợp tổ chức hội nghị, 62 lớp tập huấn cho 6.561 lượt người về Luật Thủy sản 2017 và các quy định liên quan đến bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cũng tổ chức hướng dẫn các chủ tàu, thuyền trưởng ghi nhật ký báo cáo quá trình khai thác hải sản, tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá, cấp phép khai thác hải sản, bảo đảm trạm bờ tiếp nhận thông tin 24/24 giờ báo cáo vị trí của các tàu đang khai thác. Bên cạnh đó, thông báo và yêu cầu các chủ tàu, thuyền trưởng phải bật các trang thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị giám sát hành trình... trong suốt quá trình hoạt động khai thác hải sản trên biển.

Ba văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cảng cá Hòa Lộc (huyện Hậu Lộc), Lạch Hới (thành phố Sầm Sơn), Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia) hoạt động tích cực với đầy đủ trang thiết bị làm việc và có sự phối hợp của đại diện Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lơi thủy sản, Ban Quản lý cảng cá và Bộ đội Biên phòng. 

Việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý tàu vi phạm khai thác trên biển được các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan thực hiện triệt để. Tính đến đầu tháng 10/2019, các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát 875 lượt tàu cá; trong đó, nhắc nhở 533 tàu cá và xử lý 49 vụ vi phạm với các lỗi chủ yếu về thủ tục hành chính, sử dụng xung điện để khai thác hải sản, với tổng số tiền xử phạt là 75,5 triệu đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, thời gian qua, đa số các ngư dân, chủ phương tiện tàu cá hoạt động đánh bắt xa bờ ở tỉnh Thanh Hóa đã chấp hành nghiêm quy định để thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp…

Tuy nhiên, việc thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như: nhận thức của ngư dân, chủ tàu về thực hiện các quy định về chống khai thác IUU chưa cao; việc ghi, nộp nhật ký khai thác hải sản của thuyền trưởng tàu cá chưa chủ động; việc duy tu, sữa chữa định kỳ các cảng cá còn hạn chế, luồng lạch vào bị bồi lắng nhưng chưa được nạo vét kịp thời. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tuyên truyền của một số sở, ngành, đơn vị chưa thực sự hiệu quả…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền cho biết, tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương có liên quan rà soát lại kết quả, hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong công tác chống khai thác IUU. Từ đó, có những phương hướng, biện pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế, nhất là trong hoạt động giám sát đăng ký, đăng kiểm, kiểm soát an toàn hoạt động của các tàu cá.

Để quản lý hoạt động trên biển hiệu quả, đúng quy định, theo Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Quyền, tỉnh Thanh Hóa đã giao trách nhiệm cho lực lượng biên phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện hoạt động nghề cá. Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý các cảng cá kiến quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện xuất bến.

Tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hỗ trợ người dân thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm các phương tiện hoạt động nghề cá một cách thuận lợi nhất để hoàn thành công tác đăng ký đăng kiểm cho hơn 7.286 phương tiện hoạt động nghề cá trước tháng 12/2019.

Thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chống khai thác IUU cho ngư dân, cán bộ, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động thủy sản. Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo các lực lượng đứng chân tại địa bàn, như bộ đội biên phòng, văn phòng đại diện tại các cảng cá tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với các lực lượng chức năng theo dõi, quản lý chặt chẽ tàu cá xuất, cập cảng, vận động các chủ tàu cá, thuyền trưởng tuân thủ nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát tại cảng. Cùng đó, tăng cường hoạt động tuần tra tuyến biển, kiểm soát các tàu cá khai thác tại các cửa lạch, trên biển và xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá vi phạm theo quy định.

Tới đây Ủy ban châu Âu sẽ sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá kết quả sau 2 năm Việt Nam thực hiện các khuyến nghị về vấn đề chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, và sẽ có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa để kiểm tra tình hình chống khai thác hải sản trái phép.

Hoa Mai (TTXVN)
Khắc phục 'Thẻ vàng' IUU: Quản lý chặt tàu cá khai thác thủy sản trên biển
Khắc phục 'Thẻ vàng' IUU: Quản lý chặt tàu cá khai thác thủy sản trên biển

Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các ngành chức năng hữu quan và các huyện, thành phố có biển phối hợp quản lý chặt chẽ tàu cá hoạt động khai thác trên ngư trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN