Thái Lan tìm kiếm sự ủng hộ của Ấn Độ để thông qua RCEP

Truyền thông Thái Lan ngày 18/2 dẫn lời quyền Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Chutima Bunyapraphasara cho biết nước này đang tìm kiếm sự ủng hộ của Ấn Độ trong việc định hình và kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Phân loại gạo tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin trên cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh và hội chợ thương mại Ấn Độ - ASEAN (India -Asean Expo and Summit) lần thứ tư, dự kiến diễn ra từ ngày 22-23/2 tới, bà Chutima Bunyapraphasara sẽ hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita, Tổng Thư ký ASEAN Paduka Lim Jock Hoi và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Suresh Prabhu để thảo luận về sự ủng hộ của Ấn Độ đối với việc hoàn thành đàm phán RCEP trong năm nay.

Cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung vào những vấn đề còn tồn đọng, bao gồm gói tiếp cận thị trường trong việc trao đổi hàng hoá và dịch vụ. Ngoài ra, chương trình nghị sự của cuộc gặp còn có những vấn đề khác như rào cản thương mại, nguyên tắc xuất xứ hàng hoá, thương mại điện tử và cạnh tranh thương mại trí tuệ.

Hiệp định RCEP được khởi xướng vào tháng 11/2012, với mục đích thiết lập một nền tảng hợp tác kinh tế sâu sắc hơn giữa 10 nước ASEAN với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, tập trung vào thương mại hàng hoá, dịch vụ và đầu tư. Nếu được ký kết, hiệp định này dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với khoảng 3,5 tỷ dân và chiếm 30% tổng GDP toàn cầu.

Con số này lớn hơn khá nhiều so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với phiên bản mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi Mỹ rút khỏi vào tháng 1/2017.

Tiến trình đàm phán tiến tới ký kết hiệp ước thương mại tự do RCEP đã được bắt đầu vào năm 2013 và đã nhiều lần "lỡ" thời hạn chót được đặt ra.

Hữu Kiên (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản