Tay trắng thành triệu phú nhờ nuôi hươu

Khởi đầu từ hai bàn tay trắng, với quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, anh Tống Xuân Minh ở thôn 1, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã đầu tư xây dựng trang trại nuôi hơn 100 con hươu, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Không những làm giàu cho gia đình, anh còn giúp người dân địa phương cùng vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo bền vững.

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em, năm 1987, anh Minh kết hôn với chị Nguyễn Thị Lý. Kinh tế gia đình chỉ trông vào 2 sào ruộng, khó khăn lại thêm chồng chất khi 2 đứa con lần lượt ra đời. Anh cùng vợ phải làm đủ thứ nghề để mưu sinh từ cấy thuê, bốc vác gỗ đến phụ hồ mà cuộc sống vẫn không ổn định. Cái khó không làm anh Minh nản chí mà còn là động lực để phấn đấu vươn lên.

 

Trong quá trình tìm hiểu các mô hình kinh tế tại nhiều địa phương, anh Minh nhận thấy, con hươu có thể trở thành “chìa khóa” đem lại thu nhập khá tại xã vùng cao như Phú Long, bởi vật nuôi này thích hợp với điều kiện tự nhiên và môi trường sinh thái. Năm 2000, anh nhờ mẹ đứng ra vay họ hàng và bạn bè gần 100 triệu đồng mua 4 con hươu gồm 2 hươu đực và 2 hươu cái. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, hươu bị bệnh, cả đêm anh mất ngủ vì lo lắng. Song càng khó khăn, anh lại càng quyết tâm đi theo con đường đã chọn, vừa làm vừa nghiên cứu tài liệu, sách tham khảo, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật và đúc rút thêm kinh nghiệm từ thực tế chăn nuôi.

 

Bằng sự chịu khó, năng động của mình, năm 2001, gia đình anh Minh đã phát triển đàn hươu lên 6 con. Nhận thấy giá trị và lợi ích từ việc nuôi hươu cùng với số vốn tích lũy được, anh Minh mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng mở rộng trang trại và mua thêm con giống. Sau 3 năm, đàn hươu phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt, mỗi năm cho thu nhập bình quân 100 triệu đồng. Đây là nguồn lực không những giúp anh trả hết nợ mà còn tích góp, tái đầu tư sản xuất. Năm 2011, anh Minh thu về hơn 300 triệu đồng từ bán nhung và hươu giống. Chỉ tính riêng trong lứa thu hoạch nhung đầu năm 2012, gia đình đã có 200 triệu đồng. Tiếng lành đồn xa, hiện tại, mặt hàng của anh đã được thị trường chấp nhận và mở rộng diện tiêu thụ đến các tỉnh lân cận như Hoà Bình, Nam Định, Hà Nam… Từ ngôi nhà mái ngói chật chội, giờ đây, gia đình anh Minh đã sở hữu căn nhà ba tầng khang trang và 600m2 trang trại với hơn 100 con hươu sinh trưởng tốt, trung bình mỗi tháng cho doanh thu từ 50- 60 triệu đồng.

 

Khi một số hộ nghèo trong thôn đến bày tỏ nguyện vọng muốn được nuôi hươu, anh Minh sẵn sàng chỉ bảo tận tình, đồng thời cho vay con giống trị giá từ 10-20 triệu đồng/con, đến kỳ thu hoạch mới phải trả như gia đình chị Nguyễn Thị Quế, gia đình anh Nguyễn Thế Hưng... Hiện giờ thôn 1, xã Phú Long đã có 9 hộ nuôi hươu, hộ nuôi ít nhất từ 7 con trở lên và đang từng bước làm ăn có lãi.

 

Bà Quách Thị Xuân, Chủ tịch UBND xã Phú Long cho biết, anh Minh là người đi tiên phong phát triển mô hình trang trại nuôi hươu tại thôn 1, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương. Từ những thành công nhất định của một số hộ nuôi hươu, xã đã căn cứ vào địa bàn từng thôn để tuyên truyền về hiệu quả của mô hình trang trại này. Đối với những hộ có nhu cầu chăn nuôi nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế, xã sẽ tạo điều kiện để họ làm thủ tục vay vốn của Ngân hàng chính sách và Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn, đồng thời giới thiệu đến những cơ sở uy tín để học hỏi kinh nghiệm.

 

 

Hải Yến

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản