Tập đoàn kim cương Alrosa công bố lợi nhuận

Tập đoàn kim cương quốc doanh khổng lồ Alrosa của Nga lần đầu tiên công bố dự trữ và lợi nhuận của mình, nhằm củng cố sự minh bạch của hãng trước kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nhà cung cấp tới 1/4 sản lượng kim cương của thế giới này tìm cách thu hút nhiều tỷ USD để phát triển một mỏ quặng sắt gần Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa hoạt động và duy trì tăng trưởng ổn định. Theo Chủ tịch Alrosa Fyodor Andreyev, dự trữ kim cương của tập đoàn lên tới 1,28 tỷ carat và con số này đủ để khẳng định Nga có nguồn dự trữ kim cương lớn nhất thế giới.

Ảnh internet

Theo Alrosa, lợi nhuận ròng của hãng trong năm 2010 đạt 11,8 tỷ rúp (415 triệu USD) và nợ ngắn hạn là 12,9 tỷ rúp (455 triệu USD). Trong khi đó, sản lượng kim cương của hãng năm 2010 là 34,3 triệu carat, cao hơn một chút so với công ty khai khác kim cương De Beers của Nam Phi. Nhìn chung, triển vọng lợi nhuận của Alrosa là tương đối tích cực sau giai đoạn sụt giảm doanh số bán và lợi nhuận hồi năm 2008 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Alrosa hy vọng có thể niêm yết khoảng 1/4 số cổ phiếu của hãng vào cuối năm tới, để trả nợ và tái đầu tư vào mỏ Timir tại Sakha, khu vực rất giàu kim cương ở Nga. Tuy nhiên, kế hoạch niêm yết trước đó từng nhiều lần bị trì hoãn do chính phủ Nga coi Alrosa là một tài sản chiến lược và không muốn cổ phần của tập đoàn rơi vào tay các nhà đầu tư quốc tế.

Trên phương diện của các nhà phân tích, cũng có nhiều ý kiến cho rằng Alrosa vẫn sẽ theo đuổi kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán, trong bối cảnh thị trường kim cương đang có dấu hiệu bùng nổ trở lại và xu hướng này cũng đang xuất hiện tại Ấn Độ và Trung Quốc. Alrosa đã nhận được một số lời đề nghị liên doanh từ vài nhà sản xuất thép Trung Quốc và việc lựa chọn niêm yết trên thị trường chứng khoán có thể chỉ là kế hoạch đa dạng hóa của tập đoàn này.

Tin tức/TTXVN
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản