Tafico - thêm giải pháp để vững bước

Thị trường vật liệu xây dựng và xi măng những tháng đầu năm diễn ra khá trầm lắng do nhu cầu xây dựng thường chỉ tăng cao trong những tháng cuối năm. Để đón đầu những cơ hội kinh doanh trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh (Tafico) đã đặt ra những kế hoạch lâu dài như đầu tư mở rộng thị trường và kết quả thu được đầy tích cực.

Trầm lắng thị trường những tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam, tình hình tiêu thụ xi măng trong nước tháng 4 năm 2015 ước đạt 5,45 triệu tấn, tăng 28% so với cùng kỳ tháng trước và bằng 113% so với cùng kỳ năm 2014. Lũy kế sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa 4 tháng đầu năm ước đạt 15,89 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là con số tăng trưởng hết sức khiêm tốn.


Dự kiến tổng sản lượng xi măng tiêu thụ 5 tháng đầu năm nay ước đạt 30,22 triệu tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, dự kiến sản lượng tiêu thụ nội địa 5 tháng tăng 56% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 24 triệu tấn.

Tình hình tiêu thụ xi măng giảm cả thị trường trong nước và xuất khẩu do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, khiến thị trường tiêu thụ bị đứt quãng. Hơn nữa, sau Tết khoảng 15 ngày, nhiều dự án mới thực sự bước vào xây dựng đồng loạt nên lượng xi măng tiêu thụ tại thị trường nội địa giảm. Các nhà sản xuất xi măng lại không mấy lo ngại, vì quý I năm nay có kỳ nghỉ Tết kéo dài, nên theo họ, tiêu thụ sụt giảm là điều dễ hiểu.

Trong thời gian tới khi mà thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục với hàng loạt dự án tiếp tục được triển khai xây dựng trong năm 2015 hứa hẹn tình hình tiêu thụ xi măng trong nước sẽ ổn đinh hơn.

Theo ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường vật liệu xây dựng đã có sự phục hồi nhờ sự ấm lên của thị trường bất động sản và xây dựng.

Với chính sách bán hàng linh hoạt đã giúp cho xi măng Fico tiêu thụ mạnh.


Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, trong quý I/2015, trên hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã có ít nhất 8.200 sản phẩm địa ốc được chào bán thành công, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, tính đến cuối tháng 4/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên địa bàn Hà Nội còn khoảng 8.869 tỷ đồng, so với quý I/2013 giảm 8.191 tỷ đồng, tương đương giảm 48,01%, so với thời điểm tháng liền kề trước đó giảm 136 tỷ đồng.

Tafico vững bước nhờ chiến lược hiệu quả

Mặc dù lượng tiêu thụ chung của toàn ngành sụt giảm, nhưng vẫn có những đơn vị có sự tăng trưởng trong quý vừa qua. Đơn cử, tại phía Nam, Xi măng FICO tiêu thụ tăng 1,19% so với cùng kỳ, tại phía Bắc, Xi măng Vinacomin còn có lượng tiêu thụ tăng tới 10% so với cùng kỳ.

Ông Hoàng Cảnh Nguyễn, Tổng giám đốc Xi măng FICO cho biết, theo kế hoạch, tiêu thụ của FICO năm nay tăng 5% so với thực hiện năm 2014.

“Quý II, tiêu thụ của FICO sẽ tăng từ 5 - 8%, vì đây là mùa xây dựng. Thị trường chủ yếu của Công ty tập trung trong khối dân sinh, nên sức mua không chịu tác động nhiều của thị trường bất động sản, dù FICO vẫn tiêu thụ tốt ở phân khúc công trình lớn”, ông Nguyễn nhấn mạnh.

Hiện nay thị trường trọng điểm của xi măng FICO là khu vực miền Đông, thị trường này đóng góp hơn 50% doanh thu của công ty. Khu vực miền Đông hiện nay có nhiều thương hiệu xi măng đang cạnh tranh nhau ngày càng gay gắt, đặc biệt là sự cạnh tranh của xi măng Hà Tiên và Cẩm Phả (thương hiệu mới sáp nhập vào Tập đoàn Viettel).

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Cảnh Nguyễn, với chiến lược kinh doanh hiệu quả, chú trọng việc xây dựng, phát triển thương hiệu, ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, chính sách bán hàng linh hoạt, đẩy mạnh các dịch vụ sau bán hàng,… sẽ giúp xi măng Fico tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Xi măng FICO sẽ tiếp tục cung ứng cho thị trường những dòng sản phẩm xi măng chất lượng cao, ổn định, giá cả cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nhiều phân khúc đa dạng.

Ngoài ra, nắm bắt được xu hướng hội nhập đang ngày càng sâu rộng trong khu vực, bên cạnh thị trường truyền thống, công ty sẽ tiếp tục mở rông thị trường xuất khẩu trong thời gian tới. Hiện nay công ty đang đẩy mạnh đưa sản phẩm ra những thị trường có nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao như Campuchia, Myanmar,… với sản lượng hàng tháng lên tới hơn 10 tấn. Dự kiến sản lượng xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Lường trước được nhu cầu của thị trường vật liệu xây dựng nói chung và thị trường xi măng nói riêng, xi măng FICO đã đầu tư thêm công nghệ, mở rộng nhà xưởng để gia tăng sản lượng, giá trị và hỗ trợ phát triển thị trường của công ty. Đây đều là các công nghệ đảm bảo thân thiện và bảo vệ môi trường.

“Hiện nay công ty đang chuẩn bị khởi công xây dựng dây chuyền 2 nhà máy Xi măng Tây Ninh, nâng tổng công suất lên trên 3 triệu tấn/hàng năm. Khi các dây chuyền sản xuất này đi vào hoạt động ổn định, xi măng FICO sẽ đáp ứng được nhu cầu sản phẩm chất lượng cao ngày càng gia tăng trong nước cũng như xuất khẩu,” ông Hoàng Cảnh Nguyễn khẳng định.

Dự kiến trong thời gian tới, thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng sẽ ngày càng ấm lên khi nhiều dự án mới sắp được khởi công. Theo Savills Việt Nam, từ nay đến cuối năm 2015, Hà Nội sẽ có khoảng 14.000 căn hộ của 22 dự án tiếp tục được mở bán. Tình hình tại TP.HCM cũng tương tự với hàng vạn căn hộ đang được đẩy ra thị trường.
Lê Khanh
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản