SpaceX, Netflix, Boeing tham gia sứ mệnh 'lớn chưa từng có', tìm cơ hội tại Việt Nam

Nhà tổ chức sự kiện cho biết SpaceX, Netflix và Boeing sẽ là ba trong những công ty tham gia phái đoàn doanh nghiệp "lớn nhất từ ​​trước đến nay" của Mỹ tới Việt Nam trong tuần tới nhằm thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của tập đoàn sản xuất máy bay Boeing tại nhà máy Renton, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một danh sách mà hãng tin Reuters có được, hơn 50 công ty, bao gồm các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ sẽ tham gia một sứ mệnh do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức.

Sự kiện này là tín hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp nước ngoài đối với quốc gia có dân số 100 triệu người này. Việt Nam được đánh giá là đang sở hữu một thị trường tiêu dùng mở rộng nhanh chóng trong bối cảnh tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

“Đây là sứ mệnh kinh doanh lớn chưa từng có tại Việt Nam”, ông Vũ Tú Thành – đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN – cho biết. Ông nói thêm đơn vị của mình đã từng tổ chức những sự kiện như này trong suốt 30 năm qua.

Trong số các công ty tham gia phái đoàn sang Việt Nam có “gã khổng lồ” phát trực tuyến Netflix. Tháng trước, có thông tin cho rằng Netflix đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Thành cho hay các tập đoàn lớn như Boeing, Lockheed Martin và Bell sẽ gặp gỡ các công ty mua sắm quốc phòng của Việt Nam, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty an ninh đã quyết định tham gia phái đoàn hàng năm tới Việt Nam lần đầu tiên sau khoảng một thập kỷ.

“Máy bay trực thăng là một trong những thứ mà các công ty hy vọng bán được cho Việt Nam”, ông Thành tiết lộ song người đại diện này cảnh báo các thương vụ quốc phòng cần có thời gian để hoàn tất và chắc chắn sẽ không có bước đột phá nào đạt được ngay lập tức.

Trong một tuyên bố mới đây, Boeing cho hay các cuộc thảo luận của họ với các quan chức sẽ tập trung vào mối quan hệ đối tác ngày càng tăng của công ty với Việt Nam cũng như các cách để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của đất nước.

Trong khi đó, theo ông Thành, SpaceX muốn bán dịch vụ cung cấp Internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trước loạt thông tin mà Reuters đăng tải, đại diện Netflix, SpaceX và Lockheed Martin chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào.

Bên cạnh những "gương mặt mới", phần lớn các công ty tham gia phái đoàn kinh doanh là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam, bao gồm Apple, Coca-Cola và PepsiCo, trong đó một số công ty đang có kế hoạch mở rộng.

Phái đoàn cũng sẽ bao gồm các công ty bán dẫn, “gã khổng lồ” dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa và Citibank, các công ty trực tuyến Meta và Amazon.

Đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN cho biết một số doanh nghiệp nhìn nhận Việt Nam như một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng trong thời điểm nền kinh tế của đất nước tăng trưởng hơn 8% vào năm ngoái.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Việt Nam và Anh có nhiều tiềm năng trong hợp tác phát triển năng lượng sạch
Việt Nam và Anh có nhiều tiềm năng trong hợp tác phát triển năng lượng sạch

Tiến sỹ Đào Đức Cường, chuyên gia về năng lượng sạch tại Đại học Bradford (Anh), cho rằng hoàn cảnh hiện tại của Việt Nam rất giống với nước Anh đầu thập niên 2000 và Việt Nam có thể hợp tác, tham khảo kinh nghiệm phát triển năng lượng sạch của Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN