Sonadezi: Khẳng định bản lĩnh tiên phong

Là DN được tham gia ngay từ đầu quá trình khởi động xây dựng các KCN, KCX, KKT ở Việt Nam khi cả nước bước vào thời kỳ mở cửa, đổi mới do Đảng ta khởi xướng và cũng là DN tiên phong trong lĩnh vực phát triển KCN ở Đồng Nai, Tổng Công ty Sonadezi đã nỗ lực suốt hơn 22 năm qua nhằm tạo dựng những KCN hiện đại đồng thời cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng trong KCN. Đâu là những yếu tố quyết định sự thành công của thương hiệu Sonadezi trong lĩnh vực phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư?


Hiện nay, 10 KCN của Sonadezi tại tỉnh Đồng Nai đã thu hút 535 dự án đầu tư, trong đó có 382 dự án FDI với tổng số vốn cam kết hơn 6 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư thực hiện là 3 tỷ đô la Mỹ; trong đó hơn 50 dự án có vốn đầu tư trên 10 triệu đô la Mỹ, bao gồm dự án của nhiều công ty đa quốc gia đến từ Nhật Bản, Tây Âu và Hoa Kỳ như: FUJITSU, OLYMPUS, CP, CARGILL, SANYO, SAMSUNG, SHELL, SONY, SHISHEIDO...


Các KCN do Sonadezi xây dựng và kinh doanh đã thu hút gần 47% số dự án đầu tư FDI và trên 52% dự án đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Số vốn đầu tư của các dự án FDI tại các KCN của Tổng Công ty Sonadezi chiếm 48,6% so với tổng vốn đầu tư vào các KCN toàn tỉnh Đồng Nai. Với thành quả xây dựng, phát triển KCN và thu hút FDI như trên, Sonadezi đã thu hút được hơn 200.000 trên tổng số 366.000 lao động trong các KCN của tỉnh Đồng Nai.


Xây dựng KCN hiện đại và đồng bộ


Để đạt được những thành quả nổi bật trên, một trong những tiêu chí hàng đầu mà Sonadezi nỗ lực đạt được trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp chính là xây dựng các KCN hiện đại, có hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài KCN đồng bộ, đáp ứng tối đa nhu cầu của các nhà đầu tư. Trong 22 năm qua, Sonadezi đã đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN như KCN Biên Hòa 1, KCN Biên Hòa 2, KCN Gò Dầu, KCN Xuân Lộc, KCN và dân cư Giang Điền. Ngoài ra, Công ty Sonadezi đã góp vốn đầu tư các KCN như KCN Amata, KCN Long Thành (tại huyện Long Thành), KCN đô thị Châu Đức (tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)... Đây là các KCN nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí thuận lợi như gần quốc lộ, cảng biển, sân bay, dễ thu hút lao động và có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ. Do đó, hầu hết các KCN do Sonadezi Biên Hòa đầu tư như đã và đang lấp đầy diện tích cho thuê.


Khu công nghiệp Biên Hòa 2 là một trong những KCN do Sonadezi đầu tư xây dựng hạ tầng.


Theo đánh giá của các nhà đầu tư, ngoài việc phục vụ tốt, các dịch vụ đa dạng và hoàn hảo được đội ngũ cán bộ nhân viên có năng lực, giàu kinh nghiệm, tận tâm trong công việc, các KCN của Sonadezi luôn là lựa chọn đầu tiên của các DN khi đến Đồng Nai đầu tư bởi đây là những KCN có dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh: Hệ thống đường giao thông thuận tiện, hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải hoàn chỉnh và tách riêng, hệ thống cấp điện, nước đáp ứng nhu cầu của các DN trong KCN, thông tin liên lạc đầy đủ.


KCN Long Thành.

Ví như KCN Giang Điền đang hứa hẹn thu hút nhiều nhà đầu tư bởi ngoài những lợi thế về nhân lực cùng thủ tục pháp lý nhanh gọn, những dịch vụ hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư thì vị trí thuận lợi và cơ sở hạ tầng đồng bộ là những lợi thế đặc biệt của KCN Giang Điền. Nằm trên địa bàn các xã Giang Điền, An Viễn huyện Trảng Bom và xã Tam Phước huyện Long Thành (Đồng Nai). Đây là hai huyện đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, thu hút đầu tư toàn diện về cả công, nông nghiệp, y tế, giáo dục và dịch vụ nên Giang Điền có nhiều lợi thế thu hút lao động và nhà đầu tư.


Đặc biệt, KCN Giang Điền có một vị trí hết sức thuận lợi, chỉ cách tuyến QL 1A (đoạn tránh TP Biên Hòa) khoảng 4 km, cách quốc lộ 51 khoảng 10 km, cách tuyến đường sắt Bắc - Nam khoảng 3 km, cách đường quy hoạch đi sân bay Long Thành khoảng 700 m, cách sân bay Long Thành khoảng 12 km và cách thị trấn Trảng Bom khoảng 6 km. Đồng thời, Giang Điền nằm gần nhiều cảng như: Cảng ICD Biên Hòa, cảng Gò Dầu, cảng Phước An, Tân Cảng Cát Lái và Cảng Phú Mỹ. Đây sẽ là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. 


Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của Giang Điền được xây dựng đồng bộ và được phân khu theo từng đối tượng nhằm tránh cho Giang Điền bị cắt vụn như các KCN trước đây và cũng là tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư: Có khu vực dành riêng cho các DNNVV, khu vực của các doanh nghiệp cùng quốc tịch và quy hoạch ngay từ đầu một khu vực dành cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Hiện nay, trong tổng diện tích 529,2 ha, đã có 100 ha được giải phóng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sẵn sàng đón nhà đầu tư.


Nhà máy của nhà đầu tư trong KCN Biên Hòa 2


Hiện nay, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Giang Điền đã cơ bản hoàn thiện với đầy đủ hệ thống điện, thông tin liên lạc, thu gom nước mưa, nước thải độc lập, xử lý nước thải theo tiêu chuẩn TCVN 5945 : 2005 trước khi chảy ra sông Buông; đường giao thông và đường nội bộ đã hoàn chỉnh, mặt đường thảm bê tông nhựa với tải trọng H30. Đồng thời, Sonadezi đang gấp rút xây dựng và đảm bảo hoàn thành nhà máy xử lý nước thải khi doanh nghiệp đầu tư đi vào hoạt động, bàn giao mặt bằng, cơ sở hạ tầng theo đúng tiến độ đã cam kết với nhà đầu tư.


Thu hút đầu tư có chọn lọc và ưu tiên dự án “sạch”


Cùng với việc thực hiện định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Nai thì việc thu hút có chọn lọc các dự án đầu tư có công nghệ tiên tiến, dự án có tính cạnh tranh toàn cầu, ít gây ô nhiễm môi trường là mục tiêu mà Sonadezi đã và đang hướng tới. Bởi lợi ích về công nghệ, môi trường, hiệu quả kinh tế xã hội mà các dự án này mang lại là rất lớn. Tuy vậy, để thu hút được các dự án công nghệ cao này, Sonadezi có định hướng ngay từ khi thành lập các KCN, trong đó chú trọng đến hai vấn đề mấu chốt là nhân lực chất lượng cao và hạ tầng KCN. Để đón đầu các dự án công nghệ cao thì việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao là rất quan trọng bởi đây chính là cơ sở hàng đầu để các nhà đầu tư quyết định đặt dự án của họ tại đâu và đây cũng là nguồn lực trực tiếp thực hiện triển các dự án công nghệ cao khi dự án vào Việt Nam. 


Chính vì vậy, từ năm 2005, Sonadezi đã thành lập và đưa vào hoạt động Trường Cao đẳng, công nghệ và Quản trị Sonadezi nhằm đào tạo cho thị trường lao động của Đồng Nai và khu vực Đông Nam bộ một nguồn nhân lực chất lượng cao, làm tiền đề cho việc tăng tốc và nâng cao chất lượng thu hút đầu tư cho Sonadezi cũng như các KCN khác trong tỉnh. Là đơn vị ra đời từ doanh nghiệp và trực thuộc doanh nghiệp, khi mới thành lập Cao đẳng Sonadezi đã xác định sứ mệnh đào tạo theo tinh thần thiết thực và năng động của doanh nghiệp. Sau 7 năm hoạt động, chất lượng đào tạo của Trường bước đầu đã được xã hội công nhận và ủng hộ, gần 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, phần lớn sinh viên làm đúng với chuyên ngành được đào tạo và nhận được đánh giá cao từ phía các nhà tuyển dụng.


Sinh viên Cao đẳng Sonadezi nhận bằng tốt nghiệp.


Hầu hết sinh viên của Trường đều được doanh nghiệp đánh giá tốt về mặt kiến thức và kỹ năng làm việc. Có thể kể đến một số doanh nghiệp FDI có yêu cầu cao về năng lực chuyên môn và ngoại ngữ đã tiếp nhận sinh viên của Trường như: Công ty Taekwang Vina, Công ty Changsin Vina, Công ty Phong Thái - Việt Vinh, Pizza Hut, Ngân hàng Standard Chartered… cũng như nhiều công ty, Ngân hàng lớn khác của Việt Nam. Ngoài ra, một số lượng không nhỏ sinh viên của Trường hiện đang tiếp tục học liên thông hoặc du học ở trình độ cao hơn tại các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước. Hiện nay, cùng với việc chuyển đổi thành trường Đại học trong tương lai, Cao đẳng Sonadezi đang tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng hợp tác đào tạo với các tổ chức trong và ngoài nước nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội, đặc biệt là các DN FDI.


Bên cạnh nỗ lực cung cấp cho các nhà đầu tư, các KCN nguồn nhân lực chất lượng cao, Sonadezi xây dựng các KCN chuyên biệt, ưu tiên thu hút các dự án sạch. Hiện nay, Sonadezi đang tập trung thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường vào KCN Giang Điền. Theo đó, KCN Giang Điền sẽ thu hút đầu tư 19 ngành nghề và chia thành nhiều phân khu chức năng các loại hình công nghiệp: Sản xuất lắp ráp chế tạo xe, gia công cơ khí, sản phẩm từ kim loại; các ngành dịch vụ phục vụ sản xuất; sản xuất dược phẩm, các sản phẩm từ công nghệ sinh học; sản phẩm công nghệ cao, CNTT, điện tử; sản xuất đồ kim hoàn, sản phẩm từ gỗ, nhựa, cao su, thủy tinh...


Theo Tổng Công ty Sonadezi, lợi thế về vị trí, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cùng việc cung cấp những dịch vụ hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư đã giúp các KCN của Sonadezi có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình của các cấp chính quyền, các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương đã giúp Sonadezi có thêm lợi thế trong quá trình xây dựng, phát triển các KCN và thu hút đầu tư. Trong 5 năm tới, Sonadezi phấn đấu thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các KCN đạt từ 0,5 - 1 tỷ đô la Mỹ.P.V

Tags:
loading...
loading...
Tin khác
  • Nhật hoãn đàm phán FTA vì tranh chấp đảo

    Nhật hoãn đàm phán FTA vì tranh chấp đảo

    10:28 ngày 15/11/2012

    Nhật Bản đã quyết định hoãn kế hoạch khởi động đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn-Trung-Nhật trong bối cảnh căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan đến tranh chấp chủ quyền một quần đảo trên Biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản