Sẽ xử lý các trường hợp găm giữ xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định, nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa đã, đang và sẽ tiếp tục được bảo đảm cung ứng đầy đủ. Bộ Công Thương sẽ xử lý nghiêm các đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu dừng bán hàng để găm hàng, chờ tăng giá…

Có dấu hiệu găm hàng, chờ tăng giá

Tại một số địa phương, vừa qua xuất hiện tình trạng có những điểm kinh doanh xăng dầu dừng bán hàng với những lý do như: Cúp điện, hết xăng, đang bảo trì máy… Một số cây xăng thì bán hàng theo kiểu "nhỏ giọt" (chỉ bán hàng với số lượng hạn chế).

Cây xăng huyện Lâm Hà, Lâm Đồng, đóng cửa ngừng hoạt động (ảnh chụp ngày 19/2). Ảnh: Đặng tuấn - TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Lâm Đồng, ngày 19/2, nhiều cây xăng trên địa bàn tỉnh này đã đồng loạt nghỉ bán. Tại thành phố Bảo Lộc, dọc tuyến quốc lộ 20, có khoảng 10 cửa hàng xăng dầu đóng cửa. Tại thành phố Đà Lạt, nhiều cây xăng trên các đường Nguyễn Văn Cừ, Bùi Thị Xuân, Phan Đình Phùng và trạm xăng Nam Thiên trên đường Hoàng Văn Thụ vẫn mở cửa bình thường nhưng “tạm ngừng phục vụ” với lý do: Cúp điện, bảo trì máy... Việc các cây xăng dừng bán khiến người dân khốn đốn vì không có xăng, dầu để phục vụ cho sản xuất và các phương tiện giao thông...

Theo khẳng định của Bộ Công Thương, việc dừng bán xăng dầu với lý do là thiếu hàng là không chính xác. Bởi, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cam kết nhập khẩu theo đúng tiến độ đã đăng ký với Bộ Công Thương, cung cấp đủ xăng dầu cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước.

"Không thể có chuyện thiếu hàng, hết hàng, vì cuối năm 2010 các DN đầu mối đã trình kế hoạch năm 2011, trong đó lượng xăng dầu nhập khẩu, tiêu thụ trong nước phải đăng ký và được cơ quan quản lý chấp thuận. Theo kế hoạch, các DN này đều nhập xăng dầu tối thiểu là bằng mức đăng ký. Cho nên không thể có chuyện hết hàng"- ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương khẳng định. Ông An cho rằng, việc dừng bán xăng dầu không phải do thiếu hàng mà chủ yếu là do các chủ kinh doanh đã găm hàng do có tin đồn có thể tăng giá xăng dầu.

Cũng theo ông Nguyễn Lộc An, thông tin khan hàng đã làm nhiễu thị trường khiến chính người dân ở nhiều địa phương cũng lao vào tích trữ xăng dầu, làm cho nhu cầu về xăng dầu ở một số nơi tăng cao đột biến, trong khi các điểm kinh doanh chỉ được cấp hàng theo định mức nhất định, làm cho nhiều cửa hàng đã hết hàng.

Xử lý nghiêm vi phạm về kinh doanh xăng dầu

Trước những biến động bất thường trong kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương vừa có công văn số 1429/BCT-TTTN yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu kiểm tra, rà soát lại hệ thống phân phối của mình nhằm phát hiện, xác định các cửa hàng xăng vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối phải bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng dầu cho thị trường; ổn định mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu về cả số lượng và cơ cấu chủng loại, theo kế hoạch tiêu thụ đã được xác định hàng năm; chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát hệ thống phân phối của mình, bảo đảm cửa hàng bán lẻ xăng dầu bán đủ thời gian.


Cùng với đó, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nghiêm túc thực hiện công tác kiểm tra, rà soát hệ thống phân phối của mình nhằm phát hiện, xác định cửa hàng đóng cửa không bán hàng, giảm thời gian bán hàng, bán hàng cầm chừng, tự động nâng giá bán lẻ trái quy định; đồng thời lập báo cáo chi tiết các cửa hàng có những vi phạm trên và báo cáo về Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các Sở Công Thương chỉ đạo các thương nhân kinh doanh xăng dầu có cửa hàng bán lẻ trên địa bàn phải mở cửa hàng đủ thời gian, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng liên quan tại địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện các hành vi vi phạm về giá, đầu cơ, găm hàng…; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi đầu cơ, găm hàng, buôn lậu, đưa tin thất thiệt, đóng cửa hàng, giảm thời gian bán hàng, tiết giảm lượng hàng bán, kể cả tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: Cục đã chỉ đạo tới các chi cục để triển khai tới các đội trên địa bàn tăng cường kiểm tra các cây xăng theo chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương, nếu cây xăng nào có dấu hiệu bất thường sẽ xử lý nghiêm. Các đại lý có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng, hay dừng nguồn cung bất hợp lý sẽ bị xử phạt nặng, trong đó nặng nhất là rút giấy phép vĩnh viễn.

Ông Dũng cho biết thêm, do tình trạng chênh lệch giá xăng dầu trong nước với nước ngoài từ 4.000 đến 6.000 đồng/lít khiến tình trạng xuất lậu xăng dầu diễn ra khá nóng tại khu vực biên giới Tây Nam. Cục QLTT cũng đã chỉ đạo Chi cục QLTT An Giang, Tây Ninh, Long An… tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng này, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vận chuyển xăng dầu qua biên giới.

Thu Hường - Đặng Tuấn (PX Lâm Đồng)

loading...
loading...
Tin khác
  • Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tại TP.HCM và Hà Nội tăng từ 1,61- 1,98%

    10:24 ngày 22/02/2011

    Ngày 21/2, ông Nguyễn Đức Trí, Cục phó Cục Thống kê TP HCM cho biết: Trong tháng 2/2011, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn đã tăng 1,61% so với tháng trước. Như vậy, trong hai tháng đầu năm nay, CPI tại TP HCM đã có mức tăng 2,63% và tăng 9,22% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản