Sẽ thí điểm đấu giá quyền khai thác mỏ

Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng - Bộ Công Thương, ông Nguyễn Mạnh Quân cho biết: Nhằm đảm bảo phát triển bền vững và hiệu quả ngành khai khoáng Việt Nam, trong thời gian tới, quyền khai thác mỏ sẽ được thí điểm thực hiện đấu giá công khai để rút kinh nghiệm, tiến tới triển khai rộng rãi.

Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp soạn thảo Qui chế đấu giá (bao gồm danh mục tài nguyên khoáng sản thuộc diện đấu giá, tiêu chí đấu giá đấu thầu...) để trình Chính phủ xem xét phê chuẩn sau khi Luật Khoáng sản có hiệu lực vào ngày 1/7/2011.

Thời gian tới các mỏ sẽ phải thực hiện quyền tham gia đấu giá-Ảnh internet


Ông Quân cũng cho biết: Do khoáng sản là tài nguyên không tái tạo, việc thăm dò và khai thác các mỏ nên trao cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có đóng góp lớn vào ngân sách quốc gia thay vì kêu gọi đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt như dầu khí, bauxit, than đồng bằng sông Hồng trong giai đoạn đầu cần thu hút kỹ thuật, vốn và phát triển thị trường.


Việc hợp tác với nước ngoài chỉ nên khuyến khích đầu tư vào khâu chế biến khoáng sản và các khâu hạ nguồn khác.

Theo thống kê, số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động khai thác khoáng sản hiện đã lên tới 1.500 doanh nghiệp so với mức 427 doanh nghiệp vào năm 2000.


Đã có khoảng 4.000 giấy phép khai thác mỏ được cấp; trong đó có khoảng 2.500 mỏ, điểm mỏ khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường, còn lại là các mỏ khoáng sản kim loại và phi kim, nước khoáng...

Nguyễn Kim Anh - TTXVN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản