Sẽ nhập khẩu 4,6 tỷ kWh điện từ Trung Quốc

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết: tương ứng với chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả nước trong năm 2012 là từ 6,6,5% theo Nghị quyết của Quốc hội khóa XIII, ngành điện đặt mục tiêu sản xuất và nhập khẩu gần 120,8 tỷ kWh, tăng 10,89% so với năm 2011, trong đó mùa khô là gần 58,2 tỷ kWh và mùa mưa là hơn 62,6 tỷ kWh.

Năm 2012, Việt Nam dự kiến nhập khẩu hơn 4,6 tỷ kWh điện để đảm bảo lượng điện tiêu thụ trong cả nước. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN


Như vậy, cả năm, cơ cấu sản xuất điện sẽ theo mức: thủy điện là 45 tỷ kWh; nhiệt điện than 24,8 tỷ kWh; nhiệt điện tua bin khí 45,7 tỷ kWh; nhiệt điện dầu 0,5 tỷ kWh và điện nhập khẩu từ Trung Quốc là 4,65 tỷ kWh.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) sử dụng hiệu quả các nguồn nước cho phát điện và cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, cung cấp than, dầu, khí cho phát điện. Bên cạnh đó, đảm bảo các tổ máy tuabin khí cụm nhà máy Phú Mỹ, Bà Rịa, Nhơn Trạch, Cà Mau sẵn sàng chuyển đổi sang chạy dầu DO theo nhu cầu phụ tải điện toàn hệ thống trong thời gian sửa chữa hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn và PM3-CAA. Đồng thời huy động cao nhất khả năng phát điện của cụm nhà máy điện Cà Mau. Chi phí tăng thêm do huy động nhà máy điện Cà Mau, Bộ Công Thương sẽ xem xét, chấp nhận là các chi phí phát sinh hợp lý, nhằm sử dụng tối ưu tài nguyên khí của quốc gia. Mặt khác, EVN còn huy động hợp lý công suất, điện năng các nhà máy điện, các nguồn điện mua ngoài, các nguồn điện dự phòng của khách hàng để nâng cao khả năng cung ứng điện năm 2012.

Về phía PVN, Bộ Công Thương yêu cầu ưu tiên sử dụng khí cho phát điện, trong trường hợp cần thiết có thể giảm sản lượng khí cấp cho các hộ tiêu thụ khác như khí cấp cho nhà máy đạm, hộ thấp áp… Trong phương án cấp khí cho phát điện năm 2012, khí Nam Côn Sơn sẽ cung cấp ở mức tối đa với tổng sản lượng là 6,5 tỷ m3. Về phân bổ khí Nam Côn Sơn, sau khi trừ nghĩa vụ bao tiêu của các nhà máy BOT Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3, lượng khí còn lại được phân bổ cho các nhà máy điện tuabin khí trong khu vực theo nguyên tắc đảm bảo hệ số mang tải năm của tất cả các nhà máy là tương đương nhau; khí PM3-CAA cung cấp với mức tối đa sau khi đã cấp cho nhà máy đạm Cà Mau. Trong thời gian sửa chữa hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn và PM3-CAA, PVN cũng phải chuẩn bị phương án chuyển đổi chạy dầu các tổ máy tuabin khí do Tập đoàn đầu tư, quản lý.

Đối với Vinacomin, ngoài việc đôn đốc để vận hành ổn định các nhà máy điện do Tập đoàn đầu tư, còn phải phối hợp với EVN để bố trí hợp lý lịch sửa chữa các nhà máy điện của Tập đoàn.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm giám sát việc thực hiện cung cấp điện của Tổng công ty điện lực và công ty điện lực tại địa phương, đồng thời giải quyết các khiếu nại của khách hàng về tình trạng cung cấp điện không tuân thủ các quy định trên địa bàn cũng như giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương.

Trước mắt, để đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng mùa khô của năm 2012, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo EVN huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than, nhiệt điện khí từ cuối năm nay để tích nước các hồ thủy điện ở mức cao nhất bên cạnh điều tiết các hồ thủy điện một cách hợp lý có tính đến nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ngay trong các tháng đầu năm tới.

Cũng theo Cục Điều tiết điện lực, năm nay, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện đạt khoảng 108,93 tỷ kWh, tăng 8,86% so với năm 2010, đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, góp phần tăng trưởng GDP của đất nước.

Mai Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản