Rét đậm, rét hại chưa ảnh hưởng nhiều tới đàn gia súc, gia cầm

Trong thời gian qua, tại các tỉnh phía Bắc và Trung bộ đã trải qua đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông, nhiệt độ nhiều nơi xuống dưới 10oC. Tuy nhiên, do đã có kinh nghiệm và chủ động trong việc chống rét nên bà con nông dân đã không để đàn gia súc, gia cầm bị thiệt hại lớn.

Đốt rơm sưởi ấm cho đàn trâu tại gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Bắc Nga, xã Gia Cát (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn).

Theo Cục trưởng Cục Chăn Nuôi (Bộ NN&PTNN) Hoàng Kim Giao, Cục đã cử 4 đoàn đi thị sát ở các khu vực Bắc Trung Bộ gồm các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa... và các khu vực Tây Bắc, Đông Bắc. “Tôi vừa đi kiểm tra ở Phú Thọ về. Rút kinh nghiệm các năm trước đây, các tỉnh đã có sự chuẩn bị tương đối tốt cho đợt rét này, thức ăn cho trâu, bò, gia súc, gia cầm đã được dự trữ đầy đủ. Thông tin thời tiết được bà con bám sát, do vậy không xảy ra thiệt hại nào lớn nào về gia cầm, gia súc”, ông Giao khẳng định.

Ông Giao cho biết, Cục Chăn nuôi cũng liên tục yêu cầu các địa phương báo cáo kịp thời tình hình chống rét. Theo số liệu các tỉnh mới gửi về thì hiện chưa xảy ra vấn đề gì trong việc chống rét cho gia súc, gia cầm.

Vừa qua, xuất hiện thông tin ở Hà Tĩnh có 1.000 con gia súc bị chết rét. Tuy nhiên, ông Giao khẳng định đây là thông tin không chính xác. “Chúng tôi đã cử đoàn công tác đi 12 huyện, thị trong tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra. Thực tế không đúng như vậy”, ông Giao nói.

Tuy nhiên, để đề phòng các đợt rét đậm, rét hại, rét kéo dài có thể xảy ra, “bà con nên theo dõi sát tình hình thời tiết. Nếu thời tiết quá rét thì không được thả rông trâu bò, mà phải quây kín chuồng trại, cung cấp thức ăn đầy đủ cho gia súc. Cho gia súc uống nước nóng có pha thêm chút muối để chống lạnh hoặc có thể cho gia súc sưởi bằng than”, ông Giao chia sẻ.

Theo Cục chăn nuôi, để chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, người dân cần củng cố chuồng trại chăn nuôi, đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng chống rét. Thu gom, dự trữ, chế biến các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn trâu, bò.

Các gia đình nuôi trâu bò phải dự trữ rơm, rạ để đảm bảo mỗi trâu, bò phải có 5-7kg rơm hoặc cỏ khô trong một ngày. Không chăn thả hoặc bắt trâu bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 12oC, bổ sung thức ăn tinh, khoáng, vitamin, cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi...

Hữu Vinh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản