Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng:

'Rất nhiều tiềm năng nông nghiệp mà không khai thác được'

Chẳng hạn, khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam rất phù hợp với loại cây tô mộc, một loại thuốc vừa chữa bệnh mà lại có thể tạo màu tự nhiên cho thực phẩm. Thân cây nhiều gai, có thể trồng tại các vườn cà phê để ngăn trộm. Người nước ngoài muốn mà không có, chúng ta có lại không khai thác được.

Tại buổi tọa đàm “Phát triển Kinh tế nông nghiệp – Giải pháp cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam” chiều 8/12 do Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp để "khơi trúng" tiềm năng của ngành nông nghiệp Việt, hút DN tham gia đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, Ủy viên BCH TW Hội Nông dân Việt Nam cho biết đã đi nhiều nơi nhưng không thấy nhiều nơi đa dạng về mặt thổ nhưỡng, khí hậu, thuận lợi cho ngành nông nghiệp như Việt Nam. So sánh với các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản... tuy không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng nông nghiệp rất phát triển, lẽ ra Việt Nam phải rất mạnh về nông nghiệp nếu khai thác được hết các tiềm năng.

Các chuyên gia và doanh nghiệp bàn giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp.

Tương tự, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình cho biết: Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất có cả 2 lợi thế thời tiết: ôn đới và nhiệt đới, phù hợp với nhiều loại cây trồng. Chẳng hạn khoai tây bán trong nước chỉ được mấy nghìn đồng/kg nhưng nếu xuất được sang Indonesia thì bán được giá 40.000-50.000 đồng/kg.

Nhìn lại quá trình phát triển của ngành nông nghiệp trong thời gian qua, ông Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng: Sau 3 năm thực hiện tái cấu trúc nền nông nghiệp, chúng ta đã làm được một số việc. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế.

"Có lẽ trong 3 năm tái cấu trúc nền nông nghiệp, những người lãnh đạo mới thấy rõ hơn việc cần thiết phải đưa ra giải pháp thiết thực làm sao thu hút được DN tham gia vào phát triển nông nghiệp nông thôn. Nhưng muốn giải quyết được việc này, chúng ta phải có sự thay đổi tư duy từ cơ chế đến chính sách mới giải quyết được vấn đề", ông Ngọc nói.

Tại tọa đàm, 3 vấn đề lớn cản bước DN đầu tư vào nông nghiệp cũng được nêu ra, bao gồm: vốn, tích tụ đất đai, thị trường. Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Phúc: "Ở góc độ DN, tôi thấy cơ hội đầu tư vào nông nghiệp ở nước ta là rất lớn và cộng đồng DN đang đứng trước cơ hội rất tốt để đầu tư sản xuất kinh doanh. Cái khó trong nông nghiệp hiện nay là xây dựng chuỗi liên kết giá trị từ DN đến người nông dân sản xuất và hợp tác xã. Nếu hợp tác xã chỉ dưạ theo mô hình hiện tại thì không khác gì 'xin cho' nên cần phải xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới để DN và nông dân cùng hợp tác bền vững".

Bà Hương cũng kiến nghị Chính phủ cần có hành động, chính sách cụ thể hỗ trợ các DN vừa và nhỏ. Cần xây dựng một khu công nghiệp nông nghiệp để các nhà khoa học, nghiên cứu cùng đồng hành với DN trong việc đầu tư vào nông nghiệp.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng cho biết thêm: Hiện nay, nhiều DN muốn gặp gỡ nông dân, nắm được sản phẩm thế mạnh, triển vọng nhưng lại gặp nhiều trở ngại. Ông Hùng dẫn chứng, việc thuộc da đà điểu. Một bộ da đà điểu trị giá khoảng 400 USD, chúng ta nuôi được nhưng da lại không thuộc được. Nếu DN có thể nhìn thấy tiềm năng đó, bắt tay vào đầu tư thì chắc chắn có hiệu quả.

"Tiềm năng cây, con của chúng ta rất nhiều nhưng làm thế nào kết nối được thông tin tới DN để DN quan tâm, nghiên cứu, đầu tư sản xuất, mua trực tiếp, chế biến hay giới thiệu sản phẩm giúp nông dân", ông Hùng chia sẻ.

H.Dương

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản