Trước tình trạng thực phẩm tăng giá, đặc biệt là giá thịt lợn tăng mạnh thời gian gần đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết: Bộ Công Thương đã chỉ đạo các Sở Công Thương rà soát, đánh giá cung- cầu, thực hiện chế độ báo cáo giá cả hàng ngày để kịp thời xử lý các vướng mắc. Bộ cũng yêu cầu Chi cục quản lý thị trường các địa phương có đường biên giới phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra tình hình xuất khẩu thịt lợn trên địa bàn.
Theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, trong mấy tháng vừa qua, nguồn cung thực phẩm bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên số đầu lợn giảm 3,7%, nhất là đàn lợn nái giảm tới 8,6%. Không những thế, tình hình sản xuất chăn nuôi giữa các vùng không đều, các hộ chăn nuôi nhỏ bỏ chăn nuôi vì tâm lý ngại dịch bệnh, giá đầu vào tăng; còn các trang trại thiếu hụt giống và tiếp cận nguồn vốn khó khăn. Đó là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt trên thị trường...
Thống kê của Bộ Công Thương, tổng sản lượng thịt hơi các loại sản xuất trong cả nước 6 tháng qua đạt khoảng 2.438.600 ngàn tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó, thịt lợn, thịt gia cầm chiếm vai trò chủ đạo. Giá thịt lợn trên thị trường vẫn trong xu hướng tăng. Hiện giá lợn hơi tại thị trường miền Bắc đã tăng khoảng từ 66-80%. Tại thị trường miền Nam tăng 53-71% so với tháng 1/2011.
Uyên Hương