Năm nay, vườn quýt hồng rộng 5 công (5.000m2) của ông Nguyễn Văn Đầy ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung có sản lượng khoảng 12 tấn quả. Ông Đầy cho hay, tình hình giá bán quýt Tết năm nay không được khả quan như Tết năm 2023. Trong 3 ngày (26, 27 và 28 tháng Chạp) thu hoạch khoảng 7 - 8 tấn quả, thương lái thu mua tại vườn với giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 15.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2023. Số lượng quýt còn lại, ông “neo” trên cây thêm vài ngày nữa, thu hoạch dần dần.
Theo ông Đầy, về năng suất quýt hồng, cũng có phần giảm so với năm trước vì nắng nóng kéo dài ngay thời điểm xử lý lấy quả, số lượng quả quýt non bị rụng nhiều nên năng suất trung bình mỗi công quýt hồng từ 2,5 - 3 tấn quả. Ông Nguyễn Văn Đầy cho rằng, với sản lượng 2,5 - 3 tấn quả/công, giá bán 35.000 - 40.000 đồng/kg thì lợi nhuận khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg.
Còn ông Trần Hữu Hớn ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung trồng vườn quýt hồng rộng 13.000 m2. Những năm gần đây, ông đón khách vào tham quan vườn quýt, chụp ảnh, kết hợp phục vụ ăn uống, dã ngoại, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần quảng bá đặc sản quýt hồng Lai Vung. Ông Hớn cho biết, quýt hồng đã bán cho khách du lịch được tổng cộng khoảng 5 tấn quả. Trong 3 ngày nay, ông thu hoạch quýt để bán cho thương lái tiêu thụ tại chợ Tết. Sức mua thị trường yếu nên mỗi ngày thu hoạch 1 - 2 tấn quả.
Ông Trần Hữu Hớn cho biết thêm, tuy đã chủ động phòng trị nhưng vườn quýt của công bị ruồi vàng tấn công, rụng quả nhiều nên vụ Tết năm nay, năng suất còn khoảng 15 tấn quả, giảm khoảng 30%. Hiện tại, giá thương lái thu mua tại vườn dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, cũng có vườn bán dưới 30.000 đồng/kg. Giá quýt hồng như vậy là “mềm” nhưng hy vọng là có thay đổi lớn trong ngày cuối năm.
Hằng năm, vào những ngày gần Tết Nguyên đán là anh Nguyễn Văn Tấn ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đến huyện Lai Vung mua quýt hồng để chở lên Tp. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Theo anh Tấn, từ mùng 10 - 16 tháng Chạp, anh tới vườn xem quýt, chốt giá rồi đặt mua, những ngày cận Tết thì đến thu hoạch. So với năm 2023, hiện tại, giá quýt hồng “mềm” hơn do sức mua của thị trường khá yếu và bị cạnh tranh bởi những loại nông sản khác.
Quýt hồng Lai Vung là loại cây trồng “khó tính”, đòi hỏi nhiều kỹ thuật; mỗi năm chỉ cho quả duy nhất 1 vụ. Để có được sản phẩm bán ngay dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nhà vườn phải tốn nhiều chí phí đầu tư và công chăm sóc suốt gần 1 năm. Cao điểm của việc thu hoạch quýt hồng diễn ra từ 25 - 29 Tết. Khi chín, trái quýt hồng có màu vàng đậm, bóng, đẹp nên được nhiều người chọn mua để trưng Tết.
Những ngày này, không khí thu hoạch quýt ở Lai Vung rất nhộn nhịp, hối hả. Để kịp cung ứng cho thị trường Tết, nhà vườn trồng quýt đã thuê thêm lao động. Nhờ đó, nhiều người dân ở địa phương có thêm việc làm và thu nhập trong vụ quýt Tết. Anh Nguyễn Tuấn Kiệt ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung cho hay, bình thường anh làm nghề gia công cửa nhôm, cửa sắt. Vào những ngày cận Tết thì anh chuyển qua làm quýt với những việc như thu hoạch quýt, phân loại quả, đóng quýt vào thùng… trung bình mỗi ngày anh thu nhập 300.000 đồng.
Thời hoàng kim, huyện Lai Vung có hơn 1.000 ha trồng quýt hồng nhưng những năm qua, bệnh vàng lá, thối rễ tấn công đã làm thiệt hại lớn những vườn đang cho quả, làm giảm diện tích trồng loại cây đặc sản này. UBND huyện đã triển khai Đề án Bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung. Khoảng 3 năm nay, một số nhà vườn ứng dụng sản xuất quýt hồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, trong đó bổ sung nhiều loại phân hữu cơ truyền thống và giảm lượng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, việc phục hồi của một số vườn quýt có tín hiệu tốt hơn.
Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung Huỳnh Minh Trí cho biết, ý thức của bà con nhà vườn được nâng lên trong việc sản xuất quýt hồng theo hướng bền vững, an toàn. Hiện nay, toàn huyện Lai Vung có hơn 220 ha canh tác cây quýt hồng.
Nhìn chung, quýt hồng Lai Vung có dấu hiệu phục hồi tốt nhưng năm nay, gặp bất lợi về thời tiết trong thời gian xử lý lấy quả lúc đầu vụ, một số vườn giảm năng suất. Tổng sản lượng của vụ quýt hồng cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 ước đạt trên 4.000 tấn quả.