QE3 tác động 'khiêm tốn' đến kinh tế Mỹ và toàn cầu

Theo nhà kinh tế trưởng Bruce Kasman của J.P Morgan, đợt nới lỏng định lượng lần 3 (QE3) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có tác động khá khiêm tốn đối với kinh tế Mỹ cũng như kinh tế toàn cầu.


Ông Kasman cho rằng, QE3 gây sức ép giảm giá nhất định đối với đồng USD, có thể làm tăng nhẹ các dự báo về lạm phát và tác động vừa phải đối với nhu cầu ở Mỹ. Nhà kinh tế này chỉ ra rằng, không như QE1 và QE2, QE3 cho thấy sự mạnh tay hơn của FED, khi ngân hàng này đang có sự điều chuyển trong chính sách tiền tệ, thay vì tập trung nhiều hơn vào việc duy trì lãi suất thấp.


Tại cuộc họp chính sách vào tháng 9/2012, FED đã thông báo sẽ tiến hành QE3, chương trình mua trái phiếu không hạn chế nhằm mục đích bơm 40 tỷ USD mỗi tháng vào nền kinh tế và duy trì mức lãi suất "siêu thấp" đến ít nhất là giữa năm 2015, kéo dài nửa năm so với kế hoạch ban đầu.


Những hy vọng cho kinh tế Mỹ đang được đặt vào khu vực tư nhân, với khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt trên 3%. Tuy nhiên, khi nước Mỹ đang đối mặt với cái gọi là "vách đá tài chính" vào đầu năm tới, tức việc tự động cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ và tăng thuế, kinh tế nước này có thể chỉ tăng trưởng khoảng 2%.

Trong thời điểm chỉ còn hai tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất với Mỹ sẽ là bằng cách nào có thể phá vỡ thế bế tắc tài chính hiện nay. Giải pháp có thể là phần lớn các chính sách hiện nay sẽ được tiếp tục, đặc biệt là việc cắt giảm thuế đã được thực hiện từ thời Tổng thống George Bush. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đứng trước trở ngại lớn về tài chính trong năm 2013, dù trở ngại này không đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế. Cải cách thuế vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong vấn đề chính sách vào năm tới.


KTTG

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản