Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự khai mạc CAEXPO và CABIS

Sáng 18/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 12 diễn ra tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc CAEXPO. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh bước sang thế kỷ 21, với việc nắm bắt trước xu thế toàn cầu hóa và liên kết kinh tế sâu rộng, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với nền tảng hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư, tạo khuôn khổ mới về kết nối hợp tác giữa hai bên, góp phần đưa ASEAN và Trung Quốc trở thành trung tâm thu hút đầu tư hấp dẫn của khu vực và thế giới, là một trong các hình mẫu hợp tác thành công giữa ASEAN và các đối tác chiến lược.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN - Trung Quốc, cũng như các sáng kiến, ý tưởng tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy kết nối khu vực do ASEAN và Trung Quốc đề xuất, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh doanh, thương mại và đầu tư.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày của tỉnh Quảng Ninh tại hội chợ CAEXPO. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Là nước láng giềng của Trung Quốc, liên tục trong 11 năm qua, Việt Nam luôn tích cực tham gia Hội chợ Trung Quốc - ASEAN. Năm nay, Việt Nam là quốc gia có số lượng doanh nghiệp tham dự CAEXPO đông đảo nhất trong các nước ASEAN, với hơn 100 doanh nghiệp và hơn 200 gian hàng tham gia trưng bày các sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để đảm bảo các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư được triển khai thông suốt, liên kết kinh tế chặt chẽ hơn, điều kiện tiên quyết là phải có được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho kinh doanh, phát triển bền vững.

Các bất đồng cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của nhau, chân thành và thiện chí, vì hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad, thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh.

Lê Trung Kiên (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản