Nhiều nhà vườn ở Thủy Biều, thành phố Huế trồng thanh trà kết hợp với kinh doanh nhà vườn theo dạng Homestay thu hút khách du lịch. |
Thanh trà hay còn
gọi là bưởi thanh trà, là một trong những cây ăn quả đặc sản có múi, chất
lượng ngon đã được trồng ở một số địa phương trong tỉnh Thừa Thiên -
Huế. Hiện nay, diện tích bưởi thanh trà toàn tỉnh có khoảng 1.114 ha.
Trong đó, riêng xã Thủy Biều (thành phố Huế) có 127 ha/147 ha diện tích
trồng đã cho thu hoạch, sản lượng thu hoạch đạt 450 - 500 tấn/năm.
Hàng
năm, Thủy Biều tổ chức "Ngày hội tôn vinh đặc sản Huế", thu hút khoảng
20 gian hàng giới thiệu đến người dân và du khách những trái thanh trà
của những hộ nông dân được tuyển chọn từ những vườn có trái ngon nhất
của phường Thủy Biều. Nhờ bưởi thanh trà mà người làm vườn ở phường Thủy
Biều có mức thu nhập từ 20 - 25 tỷ đồng/năm.
Trong thời
gian tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế quy hoạch, mở rộng diện tích vùng trồng
cây đặc sản thanh trà lên 1.400 ha và đưa loại cây này trở thành cây
trồng có hiệu quả ở những vùng đất bãi phù sa ven sông, mang lại giá trị
kinh tế cao, giúp nhiều gia đình làm vườn có thêm thu nhập. Tỉnh thực
hiện các biện pháp hỗ trợ các mô hình khuyến nông để phát triển sản
xuất; nghiên cứu về tình hình sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng
trừ; hỗ trợ những vùng trồng thanh trà (đặc biệt là ở Thủy Biều) xây
dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, tiếp cận thị trường...
Giám
đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thừa Thiên - Huế Hồ Sỹ
Nguyên cho biết: Tỉnh tập trung mở rộng diện tích sản xuất, cải tạo
vườn, liên kết vùng để thanh trà trở thành vùng sản xuất cây hàng hóa.
Trên cơ sở diện tích đã được quy hoạch, những vùng đất đai đủ điều kiện,
các địa phương có thể trồng thêm cây thanh trà để mở rộng diện tích,
mạnh dạn cải tạo vườn cây tạp, loại bỏ những cây trồng khác không hiệu
quả, chất lượng kém, cây bị sâu bệnh nặng để trồng lại theo quy hoạch,
qua đó để có thể đầu tư thâm canh.
Tỉnh khuyến khích các
địa phương liên kết giữa các hộ gia đình có vườn cây, giữa các địa
phương có trồng cây thanh trà để học hỏi kinh nghiệm, tổ chức liên kết
sản xuất thành vùng có sản phẩm hàng hóa, có đầu mối liên kết thị trường
tiêu thụ. Khi mở rộng diện tích, trồng mới, người sản xuất cần quan tâm
đến chất lượng giống, hạn chế nhân giống bằng phương pháp chiết cành,
nên sử dụng những cây giống ghép được nhân từ các cây thanh trà đã được
bình tuyển là cây đầu dòng (Hội đồng bình tuyển của Sở Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn Thừa Thiên - Huế đã bình tuyển 8 loài bưởi thanh
trà đầu dòng trên địa bàn tỉnh).
Ngoài ra, các địa phương
trong vùng cần đầu tư hệ thống tưới tiêu để cung cấp nước đầy đủ cho cây
thanh trà và thoát nước kịp thời trong mùa mưa lũ. Tỉnh tiếp tục đầu tư
và đưa tiến bộ kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất,
chất lượng, hiệu quả và hỗ trợ các cá nhân (hộ gia đình), các địa phương
canh tác theo hướng sản xuất sạch, theo tiêu chuẩn VietGAP để trong
thời gian tới thanh trà xứ Huế vươn lên chiếm lĩnh thị trường.