Phát triển các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển

Ngày 24/6, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT) phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị phát triển các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển. Tham dự có đại diện các bộ, ngành trung ương cùng 28 tỉnh, thành trong cả nước có đội tàu thuyền đánh bắt trên biển.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN & PTNT), hiện nay cả nước có khoảng 2.000 tổ, đội trên các vùng biển xa bờ với trên 13.000 tàu thuyền tham gia, chủ yếu là các tàu cá làm nghề câu, rê, vây, kéo… đặc biệt các tổ, đội khai thác ở vùng biển ven bờ đã kết hợp được với công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi hải sản như tại Đà Nẵng.

Việc tổ chức đánh bắt hải sản theo tổ, đội giúp ngư dân yên tâm bám biển. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN


Tại hội nghị, nhiều tỉnh, thành cũng đã đưa ra những khó khăn trong vấn đề đánh bắt hiện nay cũng như cần các giải pháp từ phía Trung ương trong thời gian tới. Trong 5 năm qua, các tổ khai thác hải sản đã thực hiện trao đổi thông tin với đất liền qua trạm trực canh của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố được 21.005 phiên/49.970 lượt tàu trong đó có 1.949 nguồn tin phục vụ công tác bảo vệ chủ quyền và tìm kiếm cứu nạn trên biển...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đánh giá cao sự nỗ lực của các tỉnh, thành trong thời gian qua với việc thành lập các tổ, đội tàu đánh bắt trên biển; cũng như góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Thông qua hoạt động các tổ, đội, các đơn vị chức năng cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân về chủ quyền quốc gia, vùng đặc quyền kinh tế. Tổ chức sản xuất trên biển là yếu tố quan trọng trong việc phát triển khai thác hải sản kết hợp với bảo vệ chủ quyền an ninh trên biển. Trong thời gian tới, để đẩy mạnh việc phát triển mô hình tổ, đội khai thác hải sản trên biển, các sở NN & PTNT, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng tổ, đội trong khai thác hải sản, nhân rộng các điển hình liên kết sản xuất ở các địa phương.

Nguyễn Thanh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản