Oxford Economics dự báo kinh tế Việt Nam hồi phục nhanh

Việc kiểm soát tốt dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ giúp Việt Nam hồi phục kinh tế nhanh hơn phần lớn các nền kinh tế trong khu vực và có thể đạt mức tăng trưởng 2,3% trong năm 2020.

Đây là nhận định được chuyên gia Sian Fenner của Oxford Economics đưa ra trong báo cáo công bố ngày 14/7. 

Chú thích ảnh
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cần Thơ, một trong những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, báo cáo của Oxford Economics kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ bắt đầu phục hồi trong 6 tháng cuối năm, do đó tăng trưởng cả năm có thể đạt 2,3%, giảm so với mức 7% của năm 2019. Bước sang năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 8%.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý sự hồi phục kinh tế tại Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi tình hình thế giới, đặc biệt là những yếu tố tác động tới thương mại, du lịch và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chuyên gia Sian Fenner nhận định dù tình hình chung khá triển vọng, nhưng vẫn cần thận trọng trong theo dõi và đánh giá động lực tăng trưởng. Trên thực tế, báo cáo nhận định sự hồi phục trong lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam thời gian gần đây có được một phần là nhờ nhu cầu mua sắm tăng mạnh sau thời gian bị dồn nén bởi dịch bệnh.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng trở lại trong quý II/2020 nhờ tiềm năng về nguồn lao động và gần gũi về địa lý với Trung Quốc. Do đó, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất.

Tuy nhiên, những hạn chế hoạt động đi lại quốc tế hiện nay sẽ tiếp tục kiềm chế ngành du lịch tăng trưởng dù Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy du lịch nội địa. Ngoài ra, do xuất khẩu đóng góp tới 80% GDP của Việt Nam nên tốc độ hồi phục cũng còn phụ thuộc vào sự hồi phục của thương mại toàn cầu.

Một rủi ro lớn đối với Việt Nam là làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ 2 và nguy cơ tái áp dụng biện pháp phong toả tại nhiều nơi trên thế giới. Trong kịch bản này, tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 có thể chỉ đạt 1,5% và năm 2021 sẽ ở mức 7,8%.

Oxford Economics là một trong những hãng dự báo và phân tích định lượng hàng đầu thế giới. Hãng có trụ sở chính đặt tại thành phố Oxford, Anh và trụ sở khu vực Đông Nam Á đặt tại Singapore.

Lê Dương (TTXVN)
Các viện nghiên cứu quốc tế nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam
Các viện nghiên cứu quốc tế nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam

Việt Nam có triển vọng trở thành một trong những nền kinh tế sáng giá nhất châu Á, bất chấp thách thức và khủng hoảng từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN