Nông dân Cà Mau trúng mùa, được giá vụ dưa hấu Tết

Người trồng dưa hấu vụ Tết tại xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) rất phấn khởi vì vụ dưa năm nay trúng mùa, được giá. Vì thế những người trồng dưa cũng có cái Tết sung túc hơn.

Chú thích ảnh
Người dân trồng vụ dưa hấu Tết vui mừng vì trúng mùa, được giá. 

Xã Lý Văn Lâm được xem là “thủ phủ” dưa hấu của Cà Mau, đặc biệt vào dịp Tết, nơi đây là nguồn cung chính dưa hấu cho thị trường. Năm nay, cả xã xuống giống hơn 95 ha dưa hấu các loại; trong đó, vẫn giữ nguyên 21 ha dưa VietGAP. Số hộ trồng dưa tăng từ 132 hộ năm 2018 lên 151 hộ. Đa phần giống dưa được bà con trồng đều được nhập tại tỉnh; trong đó, giống ưu tiên được chọn vẫn là Mặt trời đỏ (dưa không hạt VietGAP), dưa An Tiêm.

Ông Thái Văn Năm, ngụ ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm cho biết, gia đình có khoảng 0,5ha trồng dưa hấu An Tiêm và dưa VietGAP. Năm nay, dưa hấu đạt năng suất cao và giá ổn định nên ông thu lãi gần 50 triệu đồng từ việc bán dưa hấu.

Với gần 1ha trồng dưa hấu, hộ anh Trần Hoài Phương đã thu lãi gần 100 triệu đồng từ vụ dưa hấu Tết. “Năm nay, thời tiết thuận lợi cho người trồng dưa vì không có mưa trái mùa. Bên cạnh đó, dưa hấu đạt năng suất cao, giá cũng tăng hơn nên đời sống người trồng dưa cũng khấm khá theo. Nhờ đó, qua vụ dưa Tết sẽ có thêm khoản tiền để lo cho con ăn học và tái đầu tư cho vụ dưa tiếp theo”, anh Trần Hoài Phương phấn khởi chia sể.

Cũng theo nhiều hộ trồng dưa, bình quân mỗi ha diện tích trồng dưa hấu năm nay sẽ thu hoạch từ 25-30 tấn. Như vậy, ước tính với 0,1ha thì người trồng dưa sẽ có lãi  khoảng 10-12 triệu đồng. Với giá hiện nay, nhiều người trồng dưa trong xã sẽ có thu nhập từ 80-100 triệu đồng sau vụ dưa hấu Tết Canh Tý.

Hiện dưa hấu VietGAP được thương lái thu mua tại ruộng với giá 8.500 đồng/kg, tăng 300 - 500 đồng/kg so với trước. Riêng giá dưa hấu An Tiêm được bán với giá dao động từ 140.000 - 250.000 đồng/cặp, tùy loại. Đây là mức giá đảm bảo cho người trồng dưa ở Lý Văn Lâm thu lãi cao.

Trồng dưa hấu vốn là một công việc vất vả vì người gắn bó với nghề luôn “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Để có được vụ dưa tươi tốt, thu hoạch đúng dịp Tết, người trồng dưa phải xuống giống từ khoảng tháng 10 âm lịch. Khoảng 20 ngày đầu sinh trưởng, dưa hấu cần nhiều nước nên người dân tưới nước từ 3 – 4 lần/ngày. Trước khi thu hoạch dưa khoảng 7 ngày, các hộ trồng dưa thường cắt nước để dưa nhanh chín, có màu đỏ và ngọt.

Ông Mạc Ngọc Truyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm cho biết, nhiều năm qua, nghề trồng dưa hấu đã không chỉ giải quyết việc làm cho nhiều hộ nông nhàn mà còn tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho người dân ở địa phương. Để đảm bảo vụ dưa được thắng lợi, ngay từ đầu vụ, UBND xã tăng cường phối hợp với các ngành chuyên môn tỉnh và thành phố tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ kiến thức phòng trừ sâu bệnh cho các hộ trồng dưa. Đối với dưa hấu VietGAP, cán bộ nông nghiệp tăng cường hướng dẫn bà con cập nhật quá trình sản xuất, phục vụ tái chứng nhận VietGAP năm nay.

“Không chỉ vậy, ngành chức năng xã còn liên tục thông tin đến hộ trồng những giống dưa được thị trường ưa chuộng để đảm bảo đầu ra. Đồng thời, làm cầu nối giữa các cơ sở thu mua có uy tín với người dân để đầu ra được ổn định”, ông Mạc Ngọc Truyền nói.

Tin, ảnh: Huỳnh Anh  (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản