Nông dân Bạc Liêu thiệt hại kép từ vụ Thu Đông

Nông dân tỉnh Bạc Liêu đang thu hoạch lúa Thu Đông, nhưng vụ này năng suất đạt thấp, giá lúa thương phẩm trên thị trường lại giảm, nhiều hộ sản xuất đang gặp khó khăn, thiếu vốn tái sản xuất vụ Đông Xuân tới.

Vụ lúa Thu Đông là vụ lúa trúng nhất trong năm nhưng năm nay gặp phải thời tiết bất lợi, mưa dầm kéo dài, kèm theo lốc xoáy đúng vào thời điểm trà lúa làm đòng, trổ bông nên gây ảnh hưởng nặng đến năng suất, chất lượng hạt.

Anh Nguyễn Văn Liêu, xã Minh Diệu (huyện Hòa Bình) cho biết, nếu như những năm trước năng suất lúa đạt 6-7 tấn/ha, thì vụ này chỉ đạt 4-5 tấn/ha. Đó là những diện tích bị thiệt hại ít, còn lúa bị đổ, ngập úng thì coi như mất trắng.

Tuy chưa có số liệu thống kế chính xác, nhưng có hàng trăm ha không thu hoạch được, nông dân buộc phải bán đồng cho vịt ăn, với giá 2 triệu đồng/ha.

Là một trong những hộ có diện tích lúa bị thiệt hại nặng, ông Võ Văn Đức, xã Vĩnh Hưng A (huyện Vĩnh Lợi) buồn bã nói, vụ này toàn bộ 2 ha lúa của gia đình thiệt hại hơn 50% diện tích. Ngoài thất thu về năng suất, sản lượng, mất giá, chi phí đầu tư vụ này cũng tăng từ tiền phân bón, thuốc, thu hoạch. Do lúa bị đổ ngã không thu hoạch được bằng cơ giới nên phải thuê nhân công thu hoạch thủ công nên giá càng cao.

Trong khi vụ này năng suất đạt thấp, thì giá lúa thương phẩm trên thị trường đứng ở mức trung bình. Hiện giá lúa được thương lái mua trong dân dao động từ 4.100- 4.800 đồng/kg tùy theo loại, nhưng lúa bị ngã, đổ thì giá càng thấp hơn và cũng rất khó bán. Hơn nữa, lợi dụng thời điểm cuối năm, người dân cần bán lúa lấy tiền chi tiêu Tết, thương lái ép giá mạnh hơn.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, vụ lúa Thu Đông 2016 - 2017 địa phương xuống giống được hơn 40.000 ha, đến thời điểm này nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được hơn 15.000 ha, với năng suất đạt trung bình khoảng 5 tấn/ha. Do năm nay thời tiết bất lợi, nhiều diện tích bị thiệt hại nặng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng lúa cả vụ.

Trước khó khăn của nhà nông, ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất vụ Đông Xuân tới tốt hơn. Tỉnh phấn đấu xuống giống vụ Đông Xuân đạt kế hoạch, đồng thời triển khai nhiều giải pháp như điều tiết đủ nguồn nước ngọt, không để mặn xâm nhập, côn trùng gây hại… nhằm đạt năng suất cao ở cuối vụ.
Huỳnh Sử (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản