Nhiều yếu tố tích cực nâng đỡ thị trường chứng khoán đến cuối năm

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang trên đà hồi phục và vượt trội hơn so với các thị trường khác trong khu vực. Dự đoán từ nay đến cuối năm, TTCK sẽ còn tăng trưởng nhờ có những yếu tố tích cực nâng đỡ thị trường, trong đó có những hành động cụ thể từ cơ quan quản lý trong chiến dịch nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Kim Thiên Quang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (MSVN). Ảnh: NVCC

Để hiểu rõ hơn về tình hình TTCK hiện nay cũng như những điểm sáng của thị trường từ nay đến cuối năm, phóng viên Báo Tin tức đã có buổi phỏng vấn với ông Kim Thiên Quang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (MSVN) về vấn đề này:

Thưa ông, ông có đánh giá và nhận định gì về TTCK hiện nay?

Có thể nói, hiện nay, TTCK Việt Nam đang vượt trội hơn so với các thị trường khác trong khu vực, với mức tăng 22% kể từ đầu năm đến cuối tháng 8. Đà hồi phục mạnh kể từ tháng 5 đã nâng định giá thị trường trở lại mức trung bình 5 năm, tương đương khoảng 14x P/E (dựa theo 4 quý vừa rồi) và 12,6x P/E dự phóng năm 2023 (đây là ước tính của chúng tôi, có khác biệt so với tính toán của Bloomberg do có những điều chỉnh EPS). Hiện tại, chúng tôi nhận thấy định giá TTCK Việt Nam vẫn thấp hơn các thị trường trong khu vực như Thái Lan, Indonesia…

Có 2 lý do chính giúp thị trường Việt Nam tăng vượt trội hơn trong thời gian qua: Một là, thị trường đã rơi vào trạng thái quá bán trong quý 4/2022 trước những chính sách thắt chặt và tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư về sự đổ vỡ của thị trường bất động sản và trái phiếu. Định giá thị trường thời điểm tháng 12/2022 có lúc đã rơi về mức dưới trung bình 5 năm 2 độ lệch chuẩn.

Thứ 2, sự đảo chiều chính sách của Chính phủ, bao gồm đẩy nhanh các hành động nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và sự chuyển hướng linh hoạt trong chính sách tiền tệ của NHNN (NHNN Việt Nam là ngân hàng trung ương đầu tiên trong khu vực thực hiện cắt giảm lãi suất, sau đó tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế với tổng mức cắt giảm lãi suất sau 4 đợt cắt giảm là 1,5% tính đến tháng 7/2023) đã giúp phục hồi đáng kể niềm tin của thị trường, đặc biệt là với nhóm nhà đầu tư cá nhân.

Cho đến nay, dòng tiền của nhóm nhà đầu tư cá nhân vẫn là trụ đỡ chính của thị trường, chiếm tỷ trọng hơn 85% tổng giá trị giao dịch hàng ngày. Số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân tiếp tục tăng, đạt mức 100 nghìn tài khoản mở mới trong tháng 7/2023. Hơn nữa, giá trị giao dịch hàng ngày toàn thị trường đã hồi phục mạnh từ 200 - 300 triệu USD trong quý 1/2023 lên mức khoảng 900 triệu USD trong giai đoạn tháng 5 và tháng 6, tiếp tục tăng trưởng vượt trội lên mức trên 1 tỷ USD trong tháng 7 và tháng 8.

Với hàng loạt các điều chỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp trong chính sách điều hành của Chính phủ đã giúp thị trường lấy lại niềm tin và dòng tiền cá nhân quay trở lại mạnh mẽ, từ đó hỗ trợ thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn và trở về trạng thái bình thường.

Về tình hình kinh tế, đặc biệt là lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm, theo ông liệu có tác động gì đến TTCK hay không?

Theo tôi, lãi suất giảm là chất xúc tác quan trọng cho nền kinh tế và TTCK. Có thể thấy, khi lãi suất tiền gửi giảm mạnh như thời gian qua, TTCK trở nên hấp dẫn hơn do lợi suất của thị trường (E/P = Earnings yield) ở định giá hiện tại cao hơn lãi suất tiền gửi. Thị trường thực tế đã phản ứng mạnh và nhanh với xu hướng lãi suất từ tháng 5 đến giờ.

Điều này đồng nghĩa, nếu như lãi suất giảm là yếu tố giúp TTCK chạy sớm và nhanh thì tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp là yếu tố nền tảng giúp cho thị trường chứng khoán đi lên lâu dài và bền vững.

Chúng tôi tin rằng, mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong 6 tháng tới và vẫn là một yếu tố nâng đỡ TTCK. Tuy nhiên, mức độ tác động từ lãi suất với thị trường cũng giảm đáng kể. Bởi sau khi đã tăng mạnh nhờ yếu tố lãi suất, thị trường sẽ dần chuyển sự tập trung qua sức khỏe của nền kinh tế thực. Liệu kinh tế có phục hồi đúng như kỳ vọng sau khi các chính sách hỗ trợ đã được tung ra? Đó sẽ là yếu tố quan trọng để giúp thị trường đi lên tiếp và chinh phục những mốc cao hơn một cách bền vững.

Ông có thể nói rõ hơn dòng tiền tiết kiệm có chảy về TTCK hay không sau khi NHNN có động thái liên tục yêu cầu các NHTM giảm lãi suất. Ông đánh giá từ nay đến cuối năm sẽ như thế nào?

Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền tiết kiệm được hưởng lãi suất cao và đáo hạn thời gian vừa qua đi tìm cơ hội đầu tư trên TTCK là có. Tuy nhiên, rất khó để định lượng được là bao nhiêu tiền gửi tiết kiệm được rút ra và bỏ trực tiếp vào chứng khoán.

Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh lại tác động của lãi suất giảm với TTCK là nó giúp lợi suất (earnings yield) của TTCK trở nên hấp dẫn hơn, giúp cải thiện rất đáng kể niềm tin vào triển vọng kinh tế. Chính hai yếu tố này giúp nhà đầu tư mạnh dạn hơn, tự tin hơn tham gia vào thị trường chứng khoán... Thực tế là thanh khoản thị trường đã tăng mạnh từ mức 200 - 300 triệu USD/ngày hồi quý 1/2023, lên quanh mức 900 triệu - 1 tỷ USD/ngày trong tháng 7 và tháng 8, là minh chứng cho thấy tác động của việc hạ lãi suất.

Trong thời gian tới, xu hướng lãi suất thực tế sẽ tiếp tục hạ, trong đó lãi suất cho vay sẽ giảm nhiều hơn lãi suất huy động trong thời gian tới bởi vì lãi suất huy động đã giảm mạnh và nhanh trước đó rồi.

Như đã nói ở trên, việc lãi suất huy động giảm sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho thị trường, giúp duy trì thanh khoản ở mức tốt như hiện tại. Tuy nhiên, nó sẽ không còn là yếu tố chính giúp thị trường tăng mạnh trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng, tốc độ phục hồi của nền kinh tế, mà ở đó lãi suất cho vay là một yếu tố tác động, sẽ là yếu tố giúp đẩy thị trường đi xa hơn.

Nếu nhìn dài hạn hơn, chúng tôi cũng kỳ vọng những tiến triển trong chiến dịch nâng hạng thị trường chứng khoán lên “Thị trường mới nổi - Emerging Market” của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ là chất xúc tác mạnh khác đối với thị trường Việt Nam.

Nhìn về thị trường bất động sản hiện nay dường như vẫn đang "bất động", ông có nhận định gì về các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên TTCK hiện nay và cơ hội nào cho nhà đầu tư?

So với giai đoạn quý 4/2022, thị trường bất động sản hiện tại đã qua cơn “đột quỵ” nguy kịch. Chính phủ đã hành động kịp thời để tránh tình trạng vỡ trận.

Theo quan điểm của chúng tôi, giao dịch bất động sản vẫn còn yếu nhưng cũng đang có những dịch chuyển phục hồi từ tháng 8. Việc lãi suất giảm và những tiến triển trong tháo gỡ các vấn đề pháp lý sẽ giúp thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi.

Tôi nhận thấy, giờ là lúc thị trường bất động sản dễ “thương lượng” giá nhất. Nhà đầu tư có vốn lớn có thể tìm kiếm các cơ hội trực tiếp từ thị trường bất động sản. Với nhà đầu tư nhỏ, linh hoạt hơn thì hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội từ cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết. Mặc dù giá cổ phiếu bất động sản đã chạy một đoạn nhưng so với định giá theo giá trị tài sản ròng, chúng tôi thấy vẫn còn nhiều cơ hội hấp dẫn để đầu tư như NLG, KDH.

Từ nay đến cuối năm, thị trường chứng khoán sẽ có điểm sáng nào không, thưa ông? Và ông có lời khuyên nào cho nhà đầu tư trung và dài hạn?

Chúng tôi cho rằng, một số dòng thông tin tích cực sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Cụ thể, lãi suất tiếp tục hạ, tín dụng phục hồi dần; đẩy mạnh đầu tư công giúp tốc độ tăng trưởng GDP tốt hơn so với 2 quý đầu năm; các hành động cụ thể từ cơ quan quản lý trong chiến dịch nâng hạng TTCK Việt Nam.

Với các nhà đầu tư trung và dài hạn, nên tranh thủ những lúc thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn để tích lũy các cổ phiếu trong ngành tài chính, tiêu dùng và bất động sản. Chúng tôi nhận thấy, thời điểm hiện tại vẫn đang tạo ra nhiều cơ hội làm giàu từ thị TTCK cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hải Yên/Báo Tin tức (Thực hiện)
Lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất vẫn ám ảnh thị trường chứng khoán
Lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất vẫn ám ảnh thị trường chứng khoán

Các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên chiều 7/9, khi số liệu vượt dự đoán của lĩnh vực dịch vụ Mỹ làm gia tăng đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN