Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 mở cửa để dân vào giám sát môi trường

Bắt đầu từ ngày 10/11, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận tổ chức để người dân địa phương vào giám sát các hoạt động xử lý môi trường của nhà máy.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, bắt đầu từ ngày 10/11, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận tổ chức để người dân địa phương vào giám sát các hoạt động xử lý môi trường của nhà máy.

Khắc phục ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 hồi tháng 5/2016. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Đoàn giám sát 25 người đầu tiên gồm Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cùng các cán bộ xã, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, công an xã và đại diện nhân dân các thôn Vĩnh Phúc, Vĩnh Hưng, Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân đã vào giám sát nhà máy, giám sát công tác vận hành cũng như xử lý môi trường, quản lý bãi thải xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân.


Đoàn giám sát đã vào tìm hiểu thực tế tại văn phòng cảng than, khu vực cảng tiếp nhận than, cảng tiếp nhận dầu, đường kênh dẫn nước làm mát, khu vực gian máy, phòng điều khiển trung tâm, theo dõi các thông số môi trường hiển thị liên tục của nhà máy và giám sát tại bãi thải xỉ.


Sau khi đi giám sát thực tế, đoàn đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2; đồng thời có một số kiến nghị cụ thể đối với nhà máy và chính quyền địa phương.


Bà Trần Thị Minh Hà, đại diện người dân thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân đề nghị cần tổ chức thường xuyên cho dân vào kiểm tra, không phải riêng cá nhân bà mà còn nhiều người dân trong thôn khác rất mong muốn được vào thăm nhà máy. Qua những buổi đi thực tế như thế này, bà con hiểu và an tâm hơn về các hoạt động của các nhà máy nhiệt điện trong khu vực.


Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Chủ tịch xã Vĩnh Tân, phụ trách Văn hóa - Xã hội phát biểu: “Kể từ khi có nhà máy đến nay, nhà máy đã đồng hành với người dân và chính quyền địa phương làm rất tốt trong công tác chăm sóc cộng đồng như: Trao nhà tình thương, chăm sóc các gia đình chính sách, tặng quà cho người nghèo, xây trường học, chăm lo cho các cháu thiếu nhi và học sinh của xã. Đồng thời nhận 63 em học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 cho đi học tại trường Cao đẳng Điện lực TP Hồ Chí Minh và bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp, tổ chức trung thu cho các cháu thiếu nhi… Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương, thu nhập của người dân tăng lên”.


Phó Chủ tịch xã Vĩnh Tân đề nghị trong thời gian tới, nhà máy tiếp tục hỗ trợ địa phương bằng các chương trình cụ thể và dài hạn, có kế hoạch rõ ràng để người dân an tâm và ủng hộ hoạt động của nhà máy.


Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân đề nghị nhà máy tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ các thông số về môi trường thường xuyên để người dân thấy an tâm hơn. Đồng thời đề nghị nhà máy khắc phục hiện tượng khói đen khi khởi động máy.

Bãi xỉ than đã được phủ bạt. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tiếp thu các ý kiến của người dân và khẳng định hiện nay nhà máy đang tiến hành cải tiến hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại và sẽ đưa vào vận hành ngay từ khi khởi động máy (sau khi đợt trung tu kết thúc vào tháng 12/2016).


Theo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, việc mở cửa đưa người dân vào tham quan, giám sát các hoạt động của Nhà máy sẽ tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng.


Bên cạnh đó, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 ( Công ty Nhiệt điện Duyên Hải) cũng đã mở cửa đợt 2 đón đại diện nhân dân địa phương vào giám sát các vấn để đảm bảo môi trường của nhà máy. Trước đó, ngày 1/11, nhà máy này đã mở cửa đợt 1 đón người dân xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh sống cạnh nhà máy vào thăm quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác xử lý môi trường của nhà máy.


Mai Phương (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản