Nhà nước sẽ can thiệp ở mức độ phù hợp với thị trường căn hộ du lịch

Chiều ngày 2/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường ký tháng 11, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định Chính phủ sẽ ban hành những quy định cụ thể về kinh doanh loại hình căn hộ du lịch (condotel).

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Xây dựng trả lời về việc quản lý loại hình căn hộ du lịch.

Liên quan đến sự việc chủ đầu tư thông báo chấm dứt chi trả thu nhập cam kết lợi nhuận cho các khách hàng đã mua loại hình căn hộ khách sạn (condotel) thuộc dự án CocoBay vào cuối tháng 11 và vấn đề quản lý Nhà nước với loại hình bất động sản này, tại buổi hợp báo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, trong tháng 12, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu…

Về quản lý Nhà nước, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, trong Luật Du lịch sửa đổi mới đây chỉ có quy định về các loại hình cơ sở lưu trú du lịch bào gồm: Biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng có khách du lịch thuê, còn lại các luật liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai thì lại chưa có định danh về loại hình condotel nên chưa có hành lang pháp lý tiếp theo. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các loại hình này cũng chưa có, chưa rõ ràng giữa việc sở hữ có thời hạn với nhà ở lâu dài. Quy định vận hành, quản lý loại hình này trong Luật Kinh doanh bất động sản cũng chưa rõ.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, condotel là sở hữu của chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư thứ cấp lại sở hữu trực tiếp căn hộ. Loại hình bất động sản condotel phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019. Hiện tại, cả nước đang có 30.000 căn condotel. Loại hình này đang bộc lộ những vướng mắc về hành lang pháp lý.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, trên thị trường xuất hiện cam kết của nhà đầu tư đầu tiên với nhà đầu tư thứ cấp về tỷ lệ lợi nhuận cao, dẫn tới mất cân đối, mất khả năng chi trả. Trước tình hình này, trong 2 năm 2017, 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu siết chặt hình thức đầu tư này, đặc biệt những tỉnh xuất hiện nhiều condotel phải lưu ý khi thẩm định đầu tư, chỉ tiêu doanh số, an toàn xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh biến loại hình này thành nhà ở.... Do đó từ năm 2018 đã giảm hẳn xem xét quy hoạch đầu tư.

Về mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng đây là quan hệ dân sự, pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trước tình hình thực tế này sinh nhiều vấn đề, Thứ trưởng Lê Quang Hùng lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh đó, thông qua các hiệp hội có những cảnh báo, Ngân hàng nên có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này.

“Lợi nhuận tối đa của condotel chỉ nên trên lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là quá phi lý” Thứ trưởng Lê Quang Hùng lưu ý.

Từ thực tế của vụ Cocobay Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết… Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý, cơ quan Nhà nước can thiệp ở mức độ phù hợp

Tin ảnh: XC/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản