Nhà đầu tư nước ngoài được mở rộng tỷ lệ sở hữu đến 100%

Nhằm đảm bảo thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, công khai, công bằng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và thông lệ quốc tế, ngày 25/9 tại TP Hồ Chí Minh, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức buổi hội thảo phổ biến Nghị định số 60/2015/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành nghị định này.

                            Hội thảo phổ biến Nghị định 60/2015/NĐ-CP


Nghị định 60 đã sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2015 gồm những nội dung liên quan đến tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, chào bán chứng khoán (CK) riêng lẻ, chào bán CK ra công chúng, chào bán CK ra nước ngoài, mua lại CP, chào mua công khai CP của công ty đại chúng, niêm yết và giao dịch CK, tổ chức kinh doanh CK và một số quy định về quỹ đầu tư bất động sản.


Một trong những nội dung được giới đầu tư quan tâm nhất tại buổi hội thảo lần này là tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tại các công ty đại chúng. Theo UBCKNN, đối với tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trên TTCK, ngoại trừ các ngành nghề mà pháp luật có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài hoặc theo điều ước quốc tế thì Nghị định 60 đã mở room cho NĐTNN lên đến 100% đối với các công ty đại chúng (tùy theo quyết định của doanh nghiệp).

 

Cụ thể, Nghị định 60 cho phép NĐTNN được đầu tư không hạn chế vào chứng chỉ quỹ đầu tư CK, cổ phiếu (CP) của các CTCK, CP không có quyền biểu quyết của công ty đại chúng, CK phái sinh. Việc cho phép NĐTNN đầu tư không hạn chế vào các CTCK được cho là giải pháp tái cấu trúc lại TTCK, thúc đẩy tái cấu trúc các CTCK.


Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch UBCKNN, cho biết ngoài những nội dung đã được quy định chi tiết, Nghị định 60 cũng đã được giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung mang tính chất kỹ thuật hoặc có thể phải thay đổi để phù hợp với biến động của thị trường, như: Thông tư hướng dẫn chào bán chứng khoán ra công chúng, mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ và chào mua công khai cổ phiếu; Thông tư hướng dẫn chi tiết một số điều về niêm yết và đăng ký giao dịch chứng khoán trên Sở GDCK; Thông tư hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.


Đáng chú ý, Thông tư 123/2015/TT-BTC hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam cũng được UBCKNN giới thiệu trong hội thảo. Thông tư này có hai nội dung cơ bản là hoạt động giao dịch, đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam. Đối với hoạt động giao dịch, đầu tư của NĐTNN, Thông tư đã có những nội dung đổi mới đột phá với quy định về đăng ký mã số giao dịch trực tuyến, thời gian cấp mã số giao dịch được giảm từ 3 đến 5 ngày xuống còn 1 ngày, các tài liệu tiếng Anh không yêu cầu phải dịch ra tiếng Việt... Những quy định này đã đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, góp phần gia tăng thu hút đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK.


Đối với sở hữu của NĐTNN, Thông tư hướng dẫn chi tiết về nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin của công ty đại chúng về sở hữu nước ngoài tại , về trình tự, thủ tục, hồ sơ báo cáo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng; trình tự, thủ tục, hồ sơ chấp thuận cho tổ chức nước ngoài được sở hữu từ 51% trở lên vốn điều lệ của tổ chức kinh doanh chứng khoán.

                                                                                                                                                               

Hải Yên

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản