Nguồn vốn chính sách hỗ trợ hiệu quả xóa đói giảm nghèo

UBND tỉnh Hải Dương đã xây dựng chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu giảm số hộ nghèo bình quân khoảng hơn 1%/năm; trong đó, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh sẽ dành nguồn vốn vay cho các hộ nghèo để phát triển kinh tế, góp phần tích cực thực hiện chương trình này.

Xét theo tiêu chí mới, tổng số hộ nghèo của tỉnh hiện có 40.348 hộ, chiếm 7,19%; tổng số hộ cận nghèo là 23.939 hộ, chiếm 4,2%. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã cho vay hộ cận nghèo là trên 597 tỷ đồng, tăng 5,6% và cho vay đối với hộ mới thoát nghèo là trên 307 tỷ đồng, tăng 233% so với năm trước.

Hộ gia đình ông Nguyễn Đắc Viện, hộ nghèo ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phát triển kinh tế, đến nay gia đình ông đã thoát nghèo và đang vươn lên là hộ khá giả.

Nhờ được hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ nghèo đã có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Đắc Viện, xóm Tây Chính, xã Thạch Lỗi (huyện Cẩm Giàng) cho biết, gia đình ông là một hộ nghèo của xã. Những năm trước đây, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho gia đình ông vay 20 triệu đồng, cộng với nguồn vốn vay mượn từ bạn bè, họ hàng, ông đầu tư mua giống cá trắm cỏ, chép, rô phi về nuôi. Mỗi năm, từ nuôi cá ông thu lãi 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Không những trả hết nợ ngân hàng, gia đình ông còn có nguồn kinh phí để tiếp tục phát triển sản xuất. Năm 2017 ông đã mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng từ ngân hàng để tiếp tục phát triển chăn nuôi.

Gia đình anh Đỗ Quốc Tuấn, thôn Mỹ Vọng, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, là một gia đình nghèo và đặc biệt khó khăn. Do ảnh hưởng của chất độc màu da cam, anh Tuấn bị teo chân nên lao động rất vất vả. Trong nhà còn có mẹ già 90 tuổi, anh trai và chị gái cũng bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam nên làm việc rất khó khăn.


Là lao động chính của gia đình, anh đã được vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi lợn. Sau thời gian chịu khó tìm hiểu kinh nghiệm của người chăn nuôi trước, anh đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố và gây giống 2 con lợn nái với hơn 10 con lợn thịt để cung cấp cho thị trường. Mỗi lứa lợn anh thu lãi từ 5 triệu đến 7 triệu đồng. Mặc dù còn khó khăn nhưng từ khi được vay vốn của ngân hàng, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo.


Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hải Dương cho biết, tính đến thời điểm này tổng nguồn vốn của ngân hàng là 2.817 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2016; trong đó, nguồn vốn Trung ương và các nguồn khác là 2.540 tỷ đồng.


Để nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, tỉnh Hải Dương đang tập trung vào một số tiêu chí như: cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các cơ chế, chính sách giảm nghèo. Cùng với đó, đảm bảo cho các hộ nghèo có điều kiện tiếp cận các dịch vụ, nhu cầu được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Nguồn vốn cho các hộ nghèo vay sẽ được giám sát, tư vấn để các hộ nghèo sử dụng hiệu quả đúng mục đích từng bước vươn lên thoát nghèo làm giàu.


Ông Thành cũng cho rằng, hiện nay, một số chương trình các hộ nghèo có nhu cầu vay vốn lớn song nguồn vốn chưa đủ đáp ứng như vay giải quyết việc làm, cho vay hộ mới thoát nghèo. Việc giải ngân còn chậm do một số huyện, thị chưa có danh sách chi tiết hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ nhà ở và vay vốn phát triển sản xuất chăn nuôi.


Để ngày càng có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu, trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh sẽ thường xuyên có các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực, quan tâm tới các đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn cao. Ngân hàng cũng tập trung tổ chức tập huấn cho cán bộ cơ sở về chính sách tín dụng để người nghèo thường xuyên được tiếp cận với nguồn vốn vay để phát triển sản xuất chăn nuôi vươn lên thoát nghèo.

 

Tiến Vĩnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản