Ngư dân Quảng Ngãi tưng bừng ra quân khai thác hải sản

Sáng 24/1, tại cửa biển Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân phường Phổ Thạnh tổ chức ra quân khai thác hải sản đầu năm. Đây là lễ hội truyền thống được gìn giữ từ nhiều năm qua của ngư dân với mong ước mưa thuận gió hòa, thuyền về đầy ắp cá tôm.

Chú thích ảnh
Lễ cúng thần nước tại Lăng Vạn.

Ngay từ sáng sớm, các vạn trưởng trong phường đã tập trung tại Lăng vạn để cúng thần nước cầu xin một năm mưa thuận gió hòa, đánh bắt được nhiều hải sản, thu nhập cao sau mỗi chuyến biển.

Chú thích ảnh
Lễ rước thần từ Lăng Vạn tới cửa biển Sa Huỳnh.

Những tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa truyền thống của ngư dân ven biển miền Trung như hát bả trạo, hát sắc bùa, hát bài chòi, múa lân… đã mở đầu cho lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm Quý Mão của ngư dân Sa Huỳnh. 

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ ra quân.

Sau các nghi thức truyền thống và hồi trống lệnh của bậc cao niên vạn chài, hơn 50 tàu cá với đầy đủ ngư cụ, nhiên liệu... giương cao lá cờ đỏ sao vàng, đồng loạt rẽ sóng ra khơi, bắt đầu mùa biển mới mang theo lời nguyện ước năm mới tàu bè ra vào cửa lạch được an toàn, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá.

Chú thích ảnh
Bậc cao niên vạn chài đánh hồi trống lệnh cho tàu thuyền xuất bến. 

Những phương tiện tham gia lễ ra quân đều được ngư dân trang trí cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu cổ động với tinh thần "Mừng Đảng, mừng Xuân - Ra quân thắng lợi". Đặc biệt, vạn chài Sa Huỳnh đã chọn bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh khổ lớn đặt ở vị trí trang trọng trên phương tiện dẫn đầu đoàn thuyền "xuất quân".

Ngư dân Nguyễn Đáo, phường Phổ Thạnh, phấn khởi cho biết, cả đời ngư dân quanh năm gắn bó với biển. Với ngư dân tàu thuyền là nhà, biển cả là quê hương. Vì thế, lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm là dịp để ngư dân thể hiện thành kính của mình đối với mẹ biển đã che chở cho họ bình yên trở về. "Mong muốn nhất bà con là cầu mong một năm thời tiết thuận hòa, lộc biển đầy khoang, mang ấm no đến mọi nhà", anh Đáo nói.

Chú thích ảnh
Tàu cá của các ngư dân phấn khởi rẽ sóng vươn khơi. 

Phường Phổ Thạnh hiện có trên 1.200 tàu thuyền và hơn 7.000 ngư dân bám biển, là lực lượng trực tiếp sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Chú thích ảnh
Rất đông người tập trung xem lễ ra quân. 

Cùng với nhiều chủ trương, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, lễ ra quân nghề cá đầu năm tạo nên khí thế thi đua sôi nổi cho ngư dân phường Phổ Thạnh vươn khơi bám biển góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh ở địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh Quảng Ngãi.

Bài và ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
Đặc sắc những lễ hội đầu năm trên mọi miền đất nước
Đặc sắc những lễ hội đầu năm trên mọi miền đất nước

Cứ mỗi độ xuân về, người dân lại nô nức đi lễ hội: đình, đền, chùa, để thể hiện lòng thành, cầu mong một năm bình an, may mắn. Đồng thời, cũng là dịp để được hòa mình vào những nghi lễ đậm đà bản sắc văn hóa của mỗi vùng quê, đất nước...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN