Khắc phục 'thẻ vàng' IUU:

Nghệ An yêu cầu giám sát kết quả thực hiện chống khai thác IUU

Để thực hiện mục tiêu cùng với cả nước gỡ bỏ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU), tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các sở, ngành và các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện tại địa phương.

Chú thích ảnh
Tàu cá tại cảng Cửa Hội, Nghệ An. Ảnh tư liệu: Nguyễn Oanh/TTXVN

Theo đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trực 24/24 giờ khai thác, vận hành, sử dụng Hệ thống theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động trên biển; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã có biển xác minh, xử lý đối với những tàu cá vượt ranh giới trên biển, mất kết nối giám sát hành trình. Chỉ đạo Ban quản lý cảng cá, tổ công tác liên ngành thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng cá; xử lý nghiêm chủ tàu cá vi phạm (về các hành vi không ghi, ghi không đầy đủ nhật ký khai thác, không thông báo trước khi tàu rời, cập cảng).

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển chủ trì, phối hợp với các tổ công tác liên ngành, cảng cá để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá xuất lạch đi khai thác thủy sản nếu không đảm bảo các điều kiện theo quy định, đặc biệt là tàu cá không có tín hiệu thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài ra, Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm bắt tình hình, điều tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tại Nghệ An, ngày 13/10/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức buổi làm việc với các Sở Tài chính, Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội. Tại cuộc họp này, các sở đã thống nhất hỗ trợ ngư dân kinh phí mua một bộ thiết bị giám sát hành trình thay thế thiết bị Movimar với mức hỗ trợ 50% giá trị một bộ thiết bị nhưng không quá 8.750.000 đồng (có 328 tàu cá được hỗ trợ). Ngoài ra, hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ giai đoạn 2023-2025 với mức hỗ trợ 70% cước phí thuê bao nhưng không quá 250.000 đồng/tàu/tháng (có 1.140 tàu cá được hỗ trợ).

Thông qua thực hiện chống khai thác IUU, việc quản lý hoạt động khai thác hải sản đã có những chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao, hệ thống văn bản quản lý, cơ cấu tổ chức bộ máy tham mưu quản lý nhà nước về thủy sản từng bước được hoàn thiện; ngư dân đã chủ động thông báo trước khi tàu rời, cập cảng, tuân thủ thực hiện việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản theo quy định.        

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 23 tàu cá chưa hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; vẫn còn tàu cá không duy trì thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ khi tham gia khai thác trên biển; tàu cá rời, cập cảnh không thông báo trước một giờ theo quy định vẫn còn diễn ra. Mặt khác, vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU như sử dụng xung điện, ngư cụ cấm, khai thác sai vùng…

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Sóc Trăng khắc phục tồn tại, sớm gỡ cảnh báo 'Thẻ vàng' IUU
Sóc Trăng khắc phục tồn tại, sớm gỡ cảnh báo 'Thẻ vàng' IUU

Thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh; trong đó khai thác biển chiếm vị trí quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN