Ngành công nghiệp Indonesia có thể tăng trưởng 7,1%

Bộ Công nghiệp Indonesia vừa cho biết ngành công nghiệp của “quốc gia vạn đảo” dự kiến tăng trưởng 7,1% trong năm tới, nhờ sự tăng trưởng của các ngành sản xuất ô tô, phân bón, hóa chất, xi măng.

 

 Năm 2011, ngành công nghiệp của Indonesia tăng 6,83%, cao nhất trong năm năm gần đây.

 

Sản xuất ô tô là một trong những ngành mũi nhọn của Indonesia. Ảnh: Internet.

 

Lý giải về sự tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp trong bối cảnh phục hồi kinh tế toàn cầu còn mong manh, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) Suryo Bambang cho hay công nghiệp là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng nhất. Ngoài yếu tố là quốc gia có dân số và lực lượng lao động lớn, cơ chế thị trường tự do, thì hệ thống ngân hàng ổn định và hoạt động hiệu quả của Indonesia cũng là yếu tố thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Tuy nhiên, do mở rộng quy mô sản xuất, Indonesia phải nhập khẩu hàng hóa, nguyên nhiên liệu với giá thành ngày càng cao khiến mất cân bằng cán cân thương mại. Bên cạnh vấn đề mất cân bằng thương mại, các thách thức lớn khác mà ngành công nghiệp nước này phải đối mặt trong năm 2013 là cơ sở hạ tầng yếu kém, chi phí đầu tư cao do ngân hàng vẫn giữ mức lãi suất cho vay tương đối cao so với các nước trong khu vực.

 

Nhằm gỡ các vướng mắc để thúc đẩy tăng trưởng, Chính phủ Indonesia đã đưa ra nhiều giải pháp, từ ưu đãi tài chính đến các chính sách giảm thuế nhập khẩu, cùng với nỗ lực loại bỏ các điểm "nút chai" về đầu tư thông qua phát triển vùng. Chính phủ khuyến cáo các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp nên mở rộng thị trường xuất khẩu sang một số nước ở Trung Đông, châu Phi, Đông Âu và Mỹ Latinh; kêu gọi các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, các công ty tư nhân ưu tiên sử dụng các hàng nội địa.

 

 

Ngọc Hiệp (P/v TTXVN tại Jakarta)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản