Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng nhẹ lên 5,6%

Ngày 1/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) họp báo công bố "Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2014", đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng nhẹ lên 5,6% trong năm 2014 và tiếp tục tăng lên 5,8% trong năm 2015.

Tại buổi họp báo, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Tomoyuki Kimura đánh giá: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đi theo chiều hướng tích cực nhờ một số biện pháp mà Chính phủ đưa ra nhằm giảm nhẹ rủi do trong khu vực ngân hàng như mua một số lượng đáng kể nợ xấu thông qua công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); áp dụng các quy định mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế...

Theo Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2014, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2014 được dự báo sẽ tăng nhẹ ở mức 5,6% và tiếp tục tăng lên 5,8% trong năm 2015, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và khu vực đồng euro, song song với những tiến bộ đạt được trong việc giải quyết những yếu kém của hệ thống ngân hàng thương mại trong nước.

Lạm phát cũng được dự báo ở mức trung bình là 6,2% trong năm 2014, với sản lượng lương thực nhìn chung ổn định, chính sách kích cầu giảm bớt và đồng tiền Việt Nam giảm giá nhẹ. Dự báo lạm phát sẽ ở mức 6,6% trong năm 2015 khi các hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục mạnh hơn.

Báo cáo đã ghi nhận những tiến bộ Việt Nam đạt được trong cải cách khu vực tài chính ngân hàng, bao gồm những nỗ lực không ngừng của Ngân hàng Nhà nước trong việc giám sát các hoạt động cho vay, sáp nhập và tái cơ cấu của một số ngân hàng yếu kém, nới lỏng các quy định hạn chế đầu tư nước ngoài vào các ngân hàng trong nước cũng như việc thực hiện các quy định mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng nhằm thu hẹp khoảng cách với chuẩn mực quốc tế sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6/2014.


Báo cáo cũng bàn về khả năng phương thức đầu tư của các dự án đầu tư theo hình thức đối tác nhà nước-tư nhân (PPP) sẽ được coi là cách tiếp cận hữu hiệu để xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất xã hội, mang lại lợi ích cho người dân. Báo cáo cũng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý thống nhất để các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các giao dịch PPP diễn ra.


Hữu Hoàng
Tin khác
  • Bước đột phá lịch sử từ nghị quyết về 'tam nông'

    Bước đột phá lịch sử từ nghị quyết về 'tam nông'

    09:05 ngày 26/01/2020

    "Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo ra bước đột phá lịch sử, làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam; vị thế người nông dân được nâng cao, đời sống cải thiện rõ nét; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được tái cơ cấu theo hướng hiện đại, bền vững hơn".

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản