Nga phê chuẩn dự thảo FTA giữa EAES với Việt Nam

Ngày 25/5, Chính phủ Nga đã phê chuẩn dự thảo Hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Âu - Á (EAES) với Việt Nam.


Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa EAES với Việt Nam dự kiến được ký trong khuôn khổ phiên họp Hội đồng liên chính phủ Âu - Á tổ chức vào tuần tới.


Theo hãng tin Nga TASS, văn bản phê chuẩn có chữ ký của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev được đăng tải cùng ngày trên trang mạng chính thức của Chính phủ LB Nga. Thông báo trên trang mạng Chính phủ Nga nêu rõ, việc thực hiện thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện tăng cường trao đổi thương mại lẫn nhau và phát triển kinh tế - thương mại giữa các thành viên của liên minh, cũng như cho phép giải quyết vấn đề liên kết EAES với các quá trình hội nhập trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiệp định trên xem xét các vấn đề như điều kiện tự do thuế quan trong việc trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia thành viên EAES với Việt Nam bằng cách giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu đối với hầu hết các mặt hàng có trong danh mục hàng hóa tham gia hiệp định. Trong đó, các bên giữ bảo hộ thuế quan đối với một số mặt hàng nhạy cảm nhất.


Trong cuộc họp chính phủ cuối tuần trước, Thủ tướng Nga thông báo Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa EAES với Việt Nam dự kiến được ký trong khuôn khổ phiên họp Hội đồng liên chính phủ Âu - Á, tổ chức vào tuần tới tại Kazakhstan. Đây sẽ là hiệp định ưu đãi đầu tiên của Nga với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong việc giảm và miễn thuế đối với nhóm hàng hóa nhất định.


Hiệp định EAES được các tổng thống Nga, Kazakhstan và Belarus ký ngày 29/5/2014 và có hiệu lực từ 1/1/2015. Theo văn kiện này, hàng hóa, dịch vụ, vốn và nhân công sẽ tự do luân chuyển trong liên minh; EAES cũng có một chính sách chung duy nhất trong những lĩnh vực kinh tế nhất định. Dự án tham vọng này không chỉ củng cố nền kinh tế các nước thành viên, thúc đẩy các nước xích lại gần nhau, mà còn giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của các nước thành viên trên thị trường toàn cầu.TTXVN/Tin tức

Tin khác
  • Cụm công nghiệp 'vướng' cơ chế

    Cụm công nghiệp 'vướng' cơ chế

    10:40 ngày 18/11/2018

    Với những điểm mới trong khuyến khích đầu tư, quản lý, các cụm công nghiệp trên cả nước đang đi vào nề nếp, mang lại hiệu quả kinh tế cho các địa phương trong cả nước. Tuy nhiên sau 1 năm đi vào thực tiễn, Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp (Nghị định 68) cho thấy, hoạt động thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các cụm công nghiệp địa phương vẫn còn gặp khó khăn.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản