Nắm giữ VND vẫn có lợi hơn

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trước biến động mạnh về tỷ giá gần đây, người nắm giữ VND vẫn đang có lợi hơn so với găm giữ ngoại tệ.

Tỷ giá VND/USD đã có một đợt biến động mạnh trong khoảng 10 ngày qua. Nhà điều hành Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp đây là điều bình thường và phù hợp với xu hướng tăng của tỷ giá trung tâm. Vậy diễn biến này đã nói lên điều gì và tỷ giá sẽ biến động ra sao trong thời gian tới đang là vấn đề được đặt ra. Những chia sẻ dưới đây của giới chuyên gia và lãnh đạo một số ngân hàng thương mại sẽ mang lại những góc nhìn đa chiều về vấn đề này.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế: Tỷ giá vẫn tiếp tục xu thế ổn định


Theo tôi, kể từ trước thời điểm ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ, thì đồng VND không những không mất giá mà còn tăng khoảng 0,7%, Vậy thời điểm hiện nay, đồng VND mất giá cứ cho là 1% đi thì bù qua, bù lại có thể thấy từ đầu năm đến giờ VND là khá ổn định.

Nhiều phân tích cho rằng tỷ giá của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục xu thế ổn định. Ảnh: TTXVN

Bây giờ, nếu gửi tiền VNDvới kì hạn là 12 tháng thì lãi suất vẫn được 6%, trong khi đó USD là 0%. Rõ ràng, nếu nắm giữ VND thì chúng ta vẫn là người thắng cuộc, trong tình huống lạm phát là 5%. Đấy là chúng ta tính nôm na, đơn giản cho dễ hiểu như vậy.

Từ nay đến cuối năm, thậm chí sang cả đầu năm 2017, dù những biến động từ kinh tế thế giới vẫn đang tiếp diễn, nhưng nhiều phân tích cho rằng tỷ giá của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục xu thế ổn định và thích ứng ngày càng tốt hơn với các cú sốc từ bên ngoài.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt: Nắm giữ VND vẫn có lợi hơn

Về nguyên nhân biến động tỷ giá những ngày qua, tôi nghĩ có yếu tố tâm lý trong đợt điều chỉnh này. Cuối năm hay dồn cầu về thanh toán nên các doanh nghiệp, cá nhân nghĩ đến dự trữ ngoại tệ. Nhưng những điều này chỉ là tức thời. Ngoài ra, các đồng ngoại tệ khác mất giá vì đồng USD lên, nên tỷ giá nhích lên trong thời gian qua tuy tức thời nhưng cũng rất bình thường.

Trong khi đó, các yếu tố nội tại trong nước có thể tác động đến sự điều chỉnh tỷ giá lại đang khá tích cực. Thậm chí nguồn cung về ngoại tệ đang khá dồi dào như: Thặng dư thương mại của Việt Nam 10 tháng với mức xuất siêu 3,2 tỷ USD; giải ngân vốn FDI cũng đạt khá với mức 12,7 tỷ USD...

Với lực dự trữ ngoại tệ hiện nay vào khoảng 41 tỷ USD, tức là đã gấp 6 - 7 lần so với 10 năm trước, nên nguồn lực này khá dồi dào và luôn sẵn sàng. Nhưng tôi nghĩ, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cần đến nguồn lực này, vì cách điều hành tỷ giá trung tâm của chúng ta đang rất khoa học, xoay quanh một rổ các đồng tiền khác, chứ không chỉ một mình USD, nên thích ứng nhanh và nhạy. Ngoài ra, nguồn kiều hối được dự báo tăng khá, dự kiến đạt 14 tỷ USD.

Lãi suất huy động USD là 0%, nên việc găm giữ ngoại tệ giảm mạnh và nắm giữ VND vẫn có lợi hơn.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam: Không có hiện tượng găm giữ hay đầu cơ ngoại tệ như trước đây


Theo quan sát của chúng tôi, hoạt động mua bán ngoại tệ của khách hàng trong thời gian gần đây, kể cả trong 2 - 3 ngày gần đây lúc tỷ giá có điều chỉnh tăng thì vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng mua trước ngoại tệ, găm giữ hay đầu cơ như trước đây. Điều đó cho thấy, thị trường đã tự xử lý, điều tiết.

Với những cơ sở như vậy, có thể nhận thấy đợt tỷ giá biến động này, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa phải can thiệp hay áp dụng biện pháp bình ổn nào. Và người nắm giữ VND vẫn đang có lợi hơn so với găm giữ ngoại tệ.


Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát


Trong những ngày vừa qua, tỷ giá tăng cũng chủ yếu do yếu tố tâm lý. Hiện nay, trước các dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm tăng lãi suất cuối năm, đồng USD tăng giá mạnh trên thị trường quốc tế và ngay cả đồng Nhân dân tệ cũng đã phá giá, do đó áp lực về mặt tâm lý đã tác động đến tỷ giá giữa USD và đồng Việt Nam.

Thực tế, thanh khoản thị trường vẫn tốt, cung cầu ngoại tệ bình thường, không có nhu cầu đột biến. Từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ về cơ bản vẫn thuận lợi do các dòng vốn đầu tư nước ngoài, kiều hối tiếp tục là nguồn cung quan trọng cho thị trường. Việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư cho vay bằng ngoại tệ, trong đó cho phép gia hạn các đối tượng được vay vốn bằng ngoại tệ tại Thông tư 24/2015/TT-NHNN và Thông tư 07/2016/TT-NHNN đến hết năm 2017 cũng là yếu tố thuận lợi cho sự ổn định của thị trường và tỷ giá.

Theo tôi, tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, vì Ngân hàng Nhà nước đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, từ đó có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ khi cần thiết. Chúng ta không nên lo lắng quá, thị trường thế giới có biến động mạnh nên tỷ giá trong nước biến động là tất yếu.

Trong trường hợp FED tăng lãi suất vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017 thì cũng có thể không có tác động lớn đối với thị trường ngoại tệ và tỷ giá, vì dòng vốn vào Việt Nam chủ yếu là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, khó có thể đảo chiều trong ngắn hạn, còn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài có quy mô nhỏ nên khó tác động được đến thị trường ngoại tệ trong nước.

Đối với tác động tâm lý, khi thị trường có những biến động, thì với cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt như hiện nay, tác động của yếu tố tâm lý sẽ được giảm thiểu. Mặc khác, Thông tư 15/2015/TT-NHNN về giao dịch ngoại tệ của tổ chức tín dụng cũng giúp cho nhu cầu ngoại tệ do tâm lý đẩy lên như những năm trước đây sẽ không còn nhiều vì quy định tại Thông tư hạn chế việc khách hàng mua ngoại tệ giao ngay cho các nhu cầu chưa đến hạn thanh toán.

Đỗ Huyền (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản