Năm 2015, Khu kinh tế Dung Quất sẽ thu hút 13 tỷ USD vốn đầu tưTheo kế hoạch phát triển Khu kinh tế Dung Quất (KKT) giai đoạn 2012-2015 vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, mục tiêu đến năm 2015 KKT này thu hút đầu tư khoảng 13 tỷ USD, trong đó thực hiện khoảng 8 tỷ USD, thu ngân sách đạt trên 16.000 tỷ đồng, hàng hoá qua cảng đạt 25 triệu tấn và giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động. Như vậy, tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp của KKT trong giai đoạn này sẽ từ 17-18%/năm.Tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung đầu tư phát triển KKT Dung Quất trở thành KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực; trong đó trọng tâm là phát triển các ngành công nghiệp lọc hóa dầu, hóa chất, cơ khí, đóng và sửa chữa tàu biển, luyện cán thép và công nghiệp nhẹ gắn với khai thác tối đa Cảng nước sâu Dung Quất. Tỉnh cũng tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển KKT Dung Quất trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với các đô thị Vạn Tường, Dốc Sỏi và một số đô thị vệ tinh khác. Đây là một trong những đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Phân xưởng sản xuất thiết bị công nghiệp nặng của công ty Doosan Vina tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh: Thanh Long - TTXVNĐể thực hiện được mục tiêu trên, trong thời gian tới, tỉnh triển khai lập và ban hành các cơ chế chính sách phát triển về thu hút đầu tư, phát triển đô thị và cơ chế tài chính; đổi mới, nâng cao công tác xúc tiến, quản lý đầu tư và hỗ trợ sau đầu tư; huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng KKT.

 

Bên cạnh đó, đổi mới, nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch; phát triển nguồn nhân lực và giải quyết việc làm; thực hiện tốt công tác bồi thường giải phòng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch và tái định cư; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn.


Trước mắt từ nay đến cuối năm 2012, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung hỗ trợ và thúc đẩy việc triển khai các dự án lớn tại KKT Dung Quất. Đó là dự án của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất lên 10 triệu tấn/năm; dự án Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Kumwoo Dung Quất, Nhà máy nhiệt điện 1.200MW của Semcorp, mở rộng Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina; tổ hợp công nghiệp dịch vụ dầu khí và cảng PTSC, Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam, các dự án đầu tư bến cảng tổng hợp, dự án đầu tư đô thị… trên địa bàn KKT Dung Quất.


Qua 15 năm hình thành và phát triển, đến nay KKT Dung Quất đã thu hút được 115 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, đã có 4 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 46.000 tỷ đồng.Nguyễn Đăng Lâm

 

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản