Năm 2012, thị trường chứng khoán sẽ vượt qua khó khăn

Ngày làm việc đầu tiên của năm mới Nhâm Thìn (30/1), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ (ảnh) đã có những chia sẻ với báo chí về các giải pháp với thị trường chứng khoán trong năm 2012.

Thưa Bộ trưởng, năm 2012, Bộ Tài chính sẽ có những giải pháp cụ thể nào để thúc đẩy thị trường chứng khoán (TTCK)?

Bộ Tài chính luôn có quan điểm nhất quán, coi thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Chính phủ và Bộ Tài chính coi sự phát triển của thị trường tín dụng và thị trường chứng khoán đều song hành để tài trợ vốn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho nền kinh tế. TTCK là phong vũ biểu đo lường kinh tế vĩ mô. Ngược lại, kinh tế vĩ mô tốt chính là yếu tố thúc đẩy TTCK ổn định, tăng trưởng; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) huy động được nhiều vốn trên thị trường. Chính vì vậy, Bộ Tài chính kiên trì hành động theo Nghị quyết 01 của Chính phủ khi tiến hành thực hiện các mục tiêu tổng quát trong năm 2012 đối với nền kinh tế, chính sách tài khóa nói chung và vốn trên TTCK nói riêng. Việc thực hiện chính sách tài khóa hiệu quả, linh hoạt và phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ sẽ giúp nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đi vào ổn định, kiểm soát lạm phát dưới 2 con số. Đồng thời bắt đầu quá trình tái cấu trúc nền kinh tế một cách mạnh mẽ.

Bộ Tài chính cũng tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ và Ủy ban Chứng khoán nhà nước triển khai quyết liệt chiến lược chính sách phát triển TTCK đến năm 2020. Đồng thời bắt tay vào thực hiện ngay tái cấu trúc TTCK, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm cũng như các định chế tài chính tín dụng khác.

Sàn giao dịch chứng khoán Kim Eng (quận 1, TP.HCM). Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Tôi cũng hy vọng rằng với những giải pháp quyết liệt, nhất là các giải pháp về kỹ thuật trong việc tổ chức thị trường sẽ đảm bảo cho thị trường hiện đại, thông suốt, dễ dàng, công khai và minh bạch hơn. Với những nỗ lực vượt khó của các DN cũng như các nhà đầu tư, tôi tin TTCK năm 2012 sẽ đi vào thế ổn định vững chắc trong tương lai trung và dài hạn.

Vậy trong năm Nhâm Thìn này, Bộ Tài chính sẽ có những chính sách như thế nào để thúc đẩy sự phát triển của các DN?

Trong năm nay Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa. Bên cạnh việc cố gắng của các DN, Nhà nước sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho DN trong quá trình tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều gói giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để phát triển hoạt động sản xuất của DN. Trong đó, trọng điểm hỗ trợ các DN nói chung và các DN niêm yết nói riêng trên ba lĩnh vực là tín dụng, thuế và hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu DN. Đặc biệt năm nay, cùng với việc xây dựng các chỉ số nâng cao mức tín nhiệm của quốc gia thì Bộ Tài chính cũng phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế để xây dựng định giá tín nhiệm của các DN để phát triển thị trường trái phiếu DN. Đây cũng là thành tố để phát triển TTCK trong tương lai.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

Thùy Dương (thực hiện)

Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu xuân

Sáng 30/1, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu xuân Nhâm Thìn.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán tập trung vào 4 lĩnh vực: Tái cấu trúc tổ chức quản lý; vận hành thị trường, sản phẩm; cơ sở nhà đầu tư và hệ thống tổ chức kinh doanh chứng khoán để từ đó phát triển thị trường trái phiếu trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Hải Yến

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản